พอดีมีคนถามเข้ามามากเกี่ยวกับการเดินทางในจีนและการห้ามกรุ๊ปทัวร์จีนออกนอกประเทศ …

พอดีมีคนถามเข้ามามากเกี่ยวกับการเดินทางในจีนและการห้ามกรุ๊ปทัวร์จีนออกนอกประเทศ อ้ายจงเลยขอสรุปอีกครั้ง ดังนี้

1.ให้หยุดขายตั๋วและห้องพักโรงแรมตั้งแต่วันนี้ (25 มกราคม 2563) เป็นต้นไป ทั้งบริษัททัวร์และบริการออนไลน์ทุกเจ้า ซึ่งเท่าที่หาข้อมูลเพิ่มเติมและเช็คทางบริษัททัวร์ในจีน อันนี้คือ “แบบแพ็คเกจตั๋วเครื่องบิน+ห้องพักโรงแรม”

2.ห้ามกรุ๊ปทัวร์ทั่วประเทศจีนเดินทางออกนอกประเทศตั้งแต่27มกราคม2563 สำหรับกรุ๊ปไหนที่มีกำหนดเดินทางก่อน27มกราคม ก็ให้เดินทางตามกำหนดเดิมต่อไป แต่ต้องดูแลสุขภาพให้ดี

3. ส่วนกรุ๊ปทัวร์ในประเทศ ให้หยุดเดินทางตั้งแต่ 24มกราคมที่ผ่านมา

4. สำหรับการบิน ยังไม่มีการห้ามการเดินทางแบบไม่ผ่านทัวร์ แต่ต้องเช็คกับมาตรการของแต่ละเมือง แต่ละมณฑลว่าปิดสนามบิน ปิดการเดินทางไหม เช่นที่อู่ฮั่นสั่งปิดการเดินทาง ,สนามบินอี๋ชางซานเสียก็ยกเลิกเที่ยวบินวันที่ 26 มกราคม2563 เป็นต้น

5. การเดินทางภายในประเทศและข้ามมณฑล หลายเมืองมีมาตรการแล้ว นอกเหนือจากอู่ฮั่น เช่น ปักกิ่งปิดเส้นทางถนนข้ามมณฑล

6. ตอนนี้บางสายการบินมีการยกเลิกเที่ยวบิน โดยเฉพาะเที่ยวบินในประเทศ ที่บินออกหรือเข้าเมืองที่มีผู้ติดเชื้อ เช่น เพื่อนของอ้ายจงที่อยู่ในเซี่ยงไฮ้ เพิ่งโดนยกเลิกไฟล์ทจากเซี่ยงไฮ้ไปยังซีอาน กำหนดเดินทางเดิมคือ 28 มกราคม สามารถเปลี่ยนตั๋วและRefundได้ฟรี (จองสายการบิน Hainan Airlines บน Trip.com)

7. เท่าที่เช็คใน Elong.com และ ctrip เว็บไซต์ขายตั๋วเครื่องบินออนไลน์ในจีน เที่ยวบินลดลง

8. ขอให้สอบถามข้อมูลทางสายการบินอีกครั้งครับ เรื่องเส้นทางการบิน และนโยบายต่างๆเช่น การเปลี่ยน การRefundตั๋ว

9. อีกคำถามที่ถามมาเยอะ ถ้าช่วงนี้ต้องเดินทางไปจีน ยังไปได้ไหม ก็ตามที่บอกไปข้างบนครับ ต้องเช็คกับสายการบินว่ามียกเลิกไหม, สนามบินปิดไหม, มาตรการของเมืองที่ไปเป็นอย่างไร แต่ถ้าถามว่าปลอดภัยไหม อันนี้ไม่สามารถฟันธงได้ เราก็ต้องดูแลตัวเราดีดี ด้วยการ ใส่หน้ากากตลอดเวลา – หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ รวมถึงเอทิลแอลกอฮอล์ – กินอาหารสุก – เลี่ยงสถานที่พลุกพล่าน
ถ้าเป็นไปได้ ช่วงนี้ถ้าไม่จำเป็น อย่าเพิ่งเข้าจีน น่าจะsafeสุดครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา