อู่ฮั่นที่ฉันรู้จัก​ ตอนที่​ 2 ฤดูที่แตกต่าง

อู่​ฮั่นขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีอากาศแปรปรวนมากเมืิองหนึ่ง จนมีสโลแกนของเมืองว่า​ “อู่ฮั่นเปลี่ยนแปลงทุกวัน-武汉每天不一样"ในหน้าหนาวบางวันอาจเจอทั้งฝนทั้งลมแรงๆ​ หน้าหนาวก็หนาวจับใจ​อุณหภูมิ​ติดลบมีหิมะตกแถมลมแรงมาด้วย หน้าร้อนก็ร้อนสุดขีด​ หน้าร้อนที่เคยเจอบางวันอุณหภูมิ​ 43 องศา​ เพียงแค่​นั่งอยู่เฉยๆ​ก็เหงื่อไหลแล้ว​ แถมยังร้อนแบบแห้งๆ​ ไม่มีลม​แต่พอตกบ่ายมากลับมีลูกเห็บและพายุฤดูร้อน​ ฝนฟ้าคะนอง​ผสมโรงเข้ามาด้วย​ อู่ฮั่นยามฝนฟ้าคะนองไม่ต้องออกไปไหนเพราะลมแรงบวกฟ้าผ่า​ มหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ได้รับการขนานนามจากคนจีนว่าเป็น​ “มหาวิทยาลัยต้นไม้” ที่อยู่ท่ามกลางป่าคอนกรีตถนนทุกเส้นของมหาวิทยาลัยจึงเต็มไปด้วยต้นเมเปิ้ล​ คืนไหนถ้ามีฝนฟ้าคะนอง​ รุ่งเช้าออกจากหอพักไปเรียนจะเห็นรถของมหาวิทยาลัยมาเก็บกวาดเศษกิ่งไม้ใบไม้​ที่หักลงมา​เกลื่อนถนน​ เหมือนกับว่าเพิ่งผ่านพายุใหญ่ก็ไม่ปาน​ แต่เศษกิ่งไม้ใบไม้พวกนี้จะถูกเก็บอย่างรวดเร็วด้วยฝีมือของป้าๆลุงๆ​ ของพนักงานกวาดถนน​ เวลาไม่นานถนนที่เต็มไปด้วยเศษซากกิ่งไม้ก็จะกลับมาสะอาด​ ไม่ทิ้งร่องรอยใบไม้ให้เห็น

เรื่องที่เรารู้กันอีกอย่างคือความขะมุกขมัว ด้วยความที่​อู่ฮั่น​มี​ “ตงห​ู” ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในจีน​ บรรยากาศของเมืองจึงจะเต็มไปด้วยไอหมอก​ บางทีมันก็ดูโรแมนติก บางทีมันก็จะดูเหงาๆ​ แต่ทะเลสาบตงหูมันกว้างใหญ่ไพศาลมาก​ จนเรารู้สึกว่าทำไมขับรถมาตั้งไกลมันก็ยังเป็นตงหูอยู่​ และตงหูที่กว้างใหญ่ไพศาลนี้มันคือแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองอู่ฮั่น

เสิ่นหลินกงหยวนคือสวนสาธารณะ​ที่อยู่ติดกับมหาวิทยาลัย​ และเป็นส่วนหนึ่งของตงหู​ มันคือสถานที่ๆ​ คนในย่านกวางกู่ชอบไปปิกนิก​ เอาข้าวไปกิน​ ทำอาหารปิ้งย่าง​ พายเรือ​ ปั่นจักยาน​ และช่วงฤดูใบไม้ผลิ​ ประมาณปลายกุมภาพันธ์​-เมษายน​ ที่นี่จะกลายเป็นที่ชมดอกซากุระอีกแห่ง​ ขณะที่นักท่องเที่ยวจะเข้าใจกันว่าดอกซากุระมีแต่ที่มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น​และสวนซากุระ แต่ความจริงแล้วทุ่งซากุระในอู่ฮั่นมีให้ชมหลายที่​ แม้แต่ในมหาวิทยาลัยที่เรียนอยู่ทุ่งซากุระก็มีอยู่ไม่น้อย​ เอาเป็นว่ารอบๆตงหูมีซากุระอยู่ทุกที่​ แล้วแต่ว่าเราจะไปที่ไหนเท่านั้นเอง​ นอกจากซากุระแล้วสถานที่ท่องเที่ยวรอบตงหูยังมีดอกไม้ชนิดอื่น​ เบ่งบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิ​ เราเป็นนักเรียนไทยที่เมืองไทยไม่ค่อยมีซากุระมากนัก​ ฉันเองก็เคยเห็นแต่นางพญาเสือโคร่ง​ พอได้เห็นก็ตื่นเต้นกันใหญ่ เป็นที่สนุกสนานกันไป​ คนอู่ฮั่นและคนจีนก็ชอบดอกไม้เหมือนกัน​ พอถึงเวลาดอกซากุระบาน​ ผู้คนจากทั่วสารทิศก็จะหลั่งไหลกันมาชมซากุระ​ ไม่เว้นแม้แต่สวนซากุระของมหาวิทยาลัยตรงประตูหนานซานเหมิน​ ที่อยู่ใกล้กับคาร์ฟู

แต่ถ้าเป็นช่วงใบไม้เปลี่ยนสี​ ช่วงกำลังจะก้าวสู่ฤดูหนาวปลายเดือนพฤศจิ​กายน-ต้นเดือนธันวาคม​ ต้นแปะก๊วยก็จะผลัดใบสีเหลือง​อร่ามไปทั้งต้น​ ส่วนเมเปิ้ลแดงก็จะสีแดงสด​ สีที่ตัดกันมันทำให้รู้สึก​ถึงภาพวาด​ ช่วงใบไม้เปลี่ยนสีสถานที่ต่างๆ​ทั่วเมืองอู่ฮั่นก็จะมีผู้คนออกมาถ่ายรูปกับใบไม้เปลี่ยนสีกันอย่างคึกคัก​ สวนแปะก๊วยตรงตึก​12​ ฝั่งตะวันตกใกล้ๆกับประตูหนานซานเหมิน​ ก็จะมีผู้คนไปถ่ายรูปกับใบไม้เปลี่ยนสี​ บางคนก็จะลงทุนแต่งชุดจีนโบราณสร้างบรรยากาศ​ย้อนยุค​ไปอีกแบบ​ นอกจากแปะก๊วย​ตรงนี้แล้ว​ ยังมีสวนแปะก๊วย​ใกล้กับสำนักงานนักเรียนนานาชาติ​ของมหาวิทยาลัยที่เราชอบไปถ่ายรูปกันทุกปี​ สอบถามได้ความว่าต้นไม้เปลี่ยนสีแบบนี้ใครๆ​ก็ชอบ
แต่ต้นแปะก๊วยเป็นต้นไม้สวยทีเดียว​ คือจะมีความสวยงามประมาณอาทิตย์​เดียวเท่านั้น​ ความเหลืองอร่ามทั้งต้นก็จะหายวับไปกับตาถ้าฝนตก​ ยิ่งอู่ฮั่นเป็นเมืองที่มีอากาศแปรปรวน​ เพียงแค่แปะก๊วยเจอฝนตกลงมาห่าใหญ่​ สีเหลืองอร่ามทั้งต้นก็จะเหลือแต่ก้านให้เห็น​ นักเรียนที่นี่จึงเป็นที่รู้กันว่าถ้าเห็นว่าแปะก๊วยเหลืองทั้งต้นแล้วให้รีบไปถ่ายรูป​ เพราะไม่รู้ว่ามันจะสวยไปได้อีกนานแค่ไหน


ดร.ศรีสุข​ อาชา
นักสื่อสารมวลชนชำนาญการ ส่วนข่าวและรายการภูมิภาค
สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๓
ศิษย์เก่า​คณะวารสารศาสตร์และการสื่อสาร​
Huazhong​ University of Science and Technology
Wuhan, Hubei

#武汉加油 #武汉 #Wuhan

ติดต่อเรา