#เรื่องเล่ายามดึก เมื่อนโยบาย “คัดแยกขยะ” ของประธานาธิบดี​สีจิ้นผิงของจีน ก่อให้…

#เรื่องเล่ายามดึก เมื่อนโยบาย “คัดแยกขยะ” ของประธานาธิบดี​สีจิ้นผิงของจีน ก่อให้เกิดการเติบโตของธุรกิจใหม่ในจีน “ขายถังขยะแบบแยกขยะและเครื่องกำจัดขยะ”

นโยบาย คัดแยกขยะ และเมืองไร้ขยะ (กำจัดขยะแบบถูกวิธีและนำไปรีไซเคิล)​ของสีจิ้นผิง กลายเป็นวาระแห่งชาติ หลายเมืองขานรับนโยบาย ออกกฎระเบียบออกมาบังคับใช้ภายในมณฑล​และเมือง ให้ประชาชน “คัดแยกขยะ” โดยเฉพาะ​ที่มหานครเซี่ยงไฮ้​ ได้ชื่อว่าเป็นเมืแงที่เข้มงวดนโยบายคัดแยกขยะที่สุดในจีน ณ ขณะนี้ ด้วยบทลงโทษ​จับจริงปรับจริงสำหรับครัวเรือนไหนไม่ให้ความร่วมมือแยกขยะ

จากนโยบายข้างต้น อ้ายจงได้สังเกตเห็นในโลกออนไลน์​จีนมีการพูดถึงสินค้าที่เกี้ยวข้องกับนโยบายดังกล่าว นั่นคือ ถังขยะะแบบแยกจยะ จนกลายเป็นคำค้นหา-เทรนด์​ยอดฮิตในโซเชียล​มีเดียยอดนิยมของจีน อาทิ Xiaohongshu (เสี่ยวหงซู)​

ทำให้ตอนนี้สินค้าขายดีดาวรุ่งพุ่งแรงแบบฉุดไม่อยู่ในจีน คือ ถังขยะแบบคัดแยกขยะได้ และเครื่องกำจัดขยะ โดยร้านบนแพลทฟอร์ม​ออนไลน์​ของจีนอย่างเช่นบนเถาเป่า (Taobao)​ ต่างได้รับอานิสงส์​ สองสามเดือนที่ผ่านมา หลายร้านขายถังขยะแบบแยกขนะเปียกและแห้งได้มากถึงเฉลี่ยเดือนละ2-3หมื่นชิ้น โดยมีราคาขายเฉลี่ย 70-600หยวน (350-3,000บาทไทย) ขณะที่เครื่องกำจัดขยะ แม้จะมีราคาสูงกว่า1000หยวน หลายเครื่องคิดเป็นราคาหลายหมื่นบาทไทย แต่ก็ถูกขายออกไปมากกว่า 1,000ชิ้นต่อเดือน มีอัตราเพิ่มขึ้นกว่าตอนที่ยังไม่มีนโยบายนี้อย่างชัดเจน

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา