อู่ฮั่น​ที่ฉันรู้จัก​ ตอนที่​ 6 จี่เม่าตลาดชุมชน

มหาวิทยา​ลัยวิทยาศาสตร์​และ​เทคโนโลยี​หวาจงอาจนับได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัย​ในประเทศจีนเพียงไม่กี่แห่งที่มีชุมชนอาศัยอยู่ร่วมกันกับมหาวิทยาลัย​ มีชุมชนตั้งอยู่ในรั้วมหาวิทยาลัย​ ในเขตรั้วมหาวิทยาลัย​แห่งนี้จึงมีทั้งชาวบ้านนักศึกษา​ อาจารย์​ เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัย​ ทั้งชุมชนและมหาวิทยาลัย​สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างผสมกลมกลืน​ พรั่งพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย​ ทั้งตลาดสด​ ซุปเปอร์​มาร์เก็ต โรงพยาบาล​ โรงแรม​ ร้านอาหาร​ โรงอาหาร​ จึงทำให้ภายใน​มหาวิทยาลัย​แห่งนี้เหมือนอาณาจักรเล็ก ๆ ที่มีความครบครันอยู่ในตัว​ และทุกคนที่อยู่ที่นี่ไม่มีใครที่ไม่รู้จักและไม่เคยไปตลาดจี่เม่า

จี่เม่าเป็นตลาดในมหาวิทยาลั​ย​ ตั้งอยู่​บนถนนสายหลักของมหาวิทยาลัย​ และคนที่อยู่ที่นี่ส่วนใหญ่ถ้าจะไปเรียน​ ไปสอน​ ไปทำงาน​ ก็ต้องผ่านจี่เม่า​ เพราะรถหยวนซึ่งเป็นรถที่ใช้บริการขนส่งมวลชน​ของมหาวิทยาลัย​ทุกสาย​ วิ่งผ่านหน้า​ตลาดนี้​ จี่เม่าจึงกลายเป็นจุดนัดพบของผู้คนที่นี่ทั้งชาวบ้าน​ นักศึกษา​ และอาจารย์

ย่านจี่เม่าเป็นเหมือนศูนย์กลาง​ของชุมชน​ เพราะนอกจากจะเป็นที่ตั้งของคณะรัฐประศาสนศาสตร์​ คณะเศรษฐศาสตร์​ และคณะวิทยาการจัดการ​ ยังมีโรงเรียนอนุบาลและโรงเรียนประถมอย่างละโรง​ ด้านข้างขนาบด้วยธนาคาร​ โรงอาหาร และซุปเปอร์​มาเก็ต​อีกอย่างละสองแห่ง​ และไม่นับรวมร้านค้าย่อย ๆ​ในตลาดอีกหลายสิบร้าน​ เช่น​ ร้านขายโทรศัพท์​ ร้านขายข้าวสาร​ เป็นต้น​ นอกจากนี้จี่เม่ายังมีโรงพยาบาล​ ร้านแมคโดนัลด์​ ร้านวัตสัน​ และร้านอาหารชื่อดังอีกหลายร้าน​ เช่น กังฟู (ร้านอาหารถาดอุ่นร้อน) โคโค่ (ร้านน้ำชาชื่อดังที่วัยรุ่นชาวจีนนิยม) รายล้อมอยู่​ และมีทุกสิ่งทุกอย่าง​ที่เราต้องการจะซื้อหา

แผงขายผักและของสดพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ​ จะเริ่มเปิดร้านตั้งแต่เวลาประมาณ​ 7​ โมงเช้า​ จนถึงประมาณ​ 6 โมง​เย็น​ แต่ถ้าเป็นร้านขายผลไม้ก็จะปิดร้านช้ากว่า​ร้านขายผัก ผักผลไม้ที่ขายในจี่เม่าจะแปรผันไปตามฤดูกาล​ เพราะทำเลที่ตั้งเป็นที่ราบภาคกลางของจีนเป็นเสมือนแหล่งอู่ข้าวอู่น้ำ​ที่มีความหลากหลาย​ของพืชผักผลไม้ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนช่วงมิถุนายน-กรกฎาคม​ ก็จะมี​ สระแหน่ ใบแมงลัก​ หน่อไม้​ เม็ดบัว​มาขายในตลาด เอาไปทำอาหารไทยได้อย่างสบายใจ​ หายคิดถึงบ้านไปสักพัก เม็ดบัวที่ขายในตลาดจะมีทั้งเม็ดบัวที่ยังอยู่ในฝักและเม็ดบัวที่แกะแล้ว สามารถเลือกได้ตามชอบ

ลูกค้าตลาดจี่เม่าส่วนใหญ่ก็เป็นคนที่อาศัยอยู่​ในมหาวิทยาลัย​ มีหลายครั้งที่ซื้อผักอยู่ดี ๆ ​ก็เจออาจารย์​ที่ปรึกษา​มาเดินจ่ายตลาดอยู่ร้านเดียวกันก็มี​ แม่ค้าพ่อค้าแต่ละคนก็จะมีลูกค้าประจำ​ และลูกค้าก็จะมีร้านค้าประจำ​ วันไหนที่เราทำทำเป็นไม่มองร้านประจำแม่ค้าก็จะเรียกเพราะจำหน้ากันได้แถมยังจำได้ด้วยว่าลูกค้าร้านของตัวเองมาจากประเทศไหน

ดร.ศรีสุข​ อาชา
นักสื่อสารมวลชนชำนาญการ ส่วนข่าวและรายการภูมิภาค
สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๓
ศิษย์เก่า​คณะวารสารศาสตร์และการสื่อสาร​
Huazhong​ University of Science and Technology
Wuhan, Hubei

#武汉加油 #武汉 #Wuhan

ติดต่อเรา