ขอสรุปเรื่องดราม่าในโซเชียลจีน รอบสุดท้ายนะครับ
– คนจีนในโซเชียลออนไลน์จำนวนหนึ่งซึ่งก็มากพอควรดราม่าจากการให้สัมภาษณ์ของรองนายกประวิตร โดยเขาไม่พอใจตรงประโยคที่ว่า “จีนทำจีนเอง เรื่องของเขา” เขาไม่ได้ดราม่าเรื่องการทำงานของทางไทย โดยส่วนใหญ่ที่ดราม่าจะดราม่าไปที่ตัวบุคคล แต่ก็มีจำนวนหนึ่งที่เหมารวม เนื่องจากอารมณ์โมโห และมันก็เป็นความคิดของแต่ละคนที่มีมุมมองต่อเราซึ่งเราไม่สามารถไปห้ามความคิดใครได้
– ดราม่าอีกบางส่วน สืบเนื่องจากคำสัมภาษณ์ คือต้องการรู้ความจริงว่า “สุดท้ายแล้ว ทำไมเรือออกไปได้ เพราะมีบางสื่อออนไลน์ในจีน ระบุว่า ณ ตอนออกเรือ เป็นธงเขียว คือออกเรือได้”
– หลังจากรองนายกออกมาขอโทษ ก็มีบางส่วนที่เข้าใจ แต่บางส่วนก็ยังคงดราม่าเป็นกระแสในโซเชียลจีน จนทำให้คำค้นหา “รองนายกไทยขอโทษ” ติดคำค้นยอดฮิตในWeibo ประมาณ 1 ชม.
– ทำไมอ้ายจงต้องไปช่วยแก้ต่าง ให้ข้อมูลในSocialจีน? เพราะตอนกระแสแรงมาก คนที่เหมารวม สื่อถึงไทยไม่ดีเลยจริงๆ จึงไปนำเสนอความจริงที่ถูกต้องจากฝั่งไทย เพราะในโลกโซเชียลจีนของเขา ก็มีแต่เพจที่นำเสนอข้อมูล นำเสนอคลิปที่ยังคงทำให้เกิดดราม่า
– อ้ายจงปั่นกระแส? ถ้ามองให้ดี ผมพยายามสร้างความเข้าใจให้เข้าใจว่าจริงๆแล้วกระแสดราม่าในโซเชียลจีนมันเป็นอย่างไร เพื่อเราจะได้เข้าใจตรงกัน เพราะหลายคนยังคงเข้าใจว่า เขาขู่ เขาจับอยคอต คือผมย้ำอยู่ตลอด ขอแค่ฟังผมหน่อย ว่า “มันเป็นกระแสโซเชียลที่ไม่พอใจคำสัมภาษณ์ แต่ไอ้ที่จะบอกไม่มาเที่ยว หรือบอยคอตต์ มันเป็นความเห็นของแต่ละบุคคล เราห้ามไม่ได้ และมันก็ไม่ได้เป็นกระแสแอนตี้แบบทางการ”
– ผมสร้างความแตกแยก? ถ้าผมอยากสร้างความแตกแยก จะมาทำทั้งฝั่งจีน ฝั่งไทยทำไม
– ผมโจมตีรัฐบาล? เมื่อเช้าผมได้พูดคุยกับ อ.ไพศาล พืชมงคล ผู้ช่วยของทางพลเอกประวิตร ท่านเข้าใจดีว่าสิ่งที่ผมและทีมงานทำ คือช่วยเป็นด่านหน้า ช่วยนำเสนอข้อมูลแบบสองขั้ว คือ ไทยและจีน ต้องขอบคุณท่านมา ณ ที่นี่ด้วย
– ทำไปทำไม? ตอนนี้กลับมาคิดถึงคำถามนี้เช่นกันว่า ทำไปทำไม ในการนำเสนอเรื่องราวฝั่งจีนมาไทย ฝั่งไทยไปจีน เพราะตั้งแต่ทำมา ก็จะโดนขู่ โดนต่อว่า โดนหาว่าอวยจีนบ้าง หาว่าไม่รักชาติบ้าง ผมขอย้ำอีกครั้งว่า “ถ้าผมไม่รักประเทศ คงไม่ยืนหยัดทำสิ่งที่เป็นอยู่มาถึง 5ปี ”
– กระแสในโซเชียลจีน คนที่เป็นเพจที่มีผู้ติดตามเยอะ ที่ก่อนหน้านี้ลงคลิป ลงเนื้อหาสัมภาษณ์รองนายกจนเกิดดราม่า ผมและทีมงานได้ติดต่อและให้ข้อมูลที่ถูกจ้อง จนหลายเพจเริ่มเข้าใจและนำเสนอข้อมูลจากทางเรา ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องที่ดีในรอบหลาบวันมานี้ของทีมงานเรา
– สุดท้าย ถ้าผมและทีมงานไม่เอากระแสอะไรในจีนที่พูดถึงไทยมาเล่า มันคงดีต่อทุกคนและตัวผม (ที่จะไม่โดนด่า) ใช่ไหมครับ?
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง