รัฐบาลจีนผนึกกำลัง Alibaba เปิดตัว “บัตรประชาชนดิจิตอล บนแอพมือถือ” ใช้ทำธุรกรรม…

รัฐบาลจีนผนึกกำลัง Alibaba เปิดตัว “บัตรประชาชนดิจิตอล บนแอพมือถือ” ใช้ทำธุรกรรม อาทิ เช็คอินเข้าโรงแรม-ห้องพัก,ซื้อตั๋วรถไฟ,เข้าพิพิธภัณฑ์,สนามบิน พร้อมระบบรักษาความปลอดภัย สแกนใบหน้า

เมื่อวันพุธ (18 เม.ย. 61) ที่ผ่านมา ประชาชนจีนในบางพื้นที่ของประเทศจีน อย่าง เมืองหังโจว และ ฉวีโจว มณฑลเจ้อเจียงได้เริ่มใช้งาน บัตรประชาชนดิจิตอลบนแอพ Alipay แอพชำระเงินออนไลน์ชื่อดังของ Alibaba โดยโครงการนี้เป็นโครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของจีน และ Alibaba

เป้าหมายของบัตรประชาชนจีนดิจิตอลบนแอพAlipay คือ อำนวยความสะดวกให้ประชาชนชาวจีนสามารถเข้าเช็คอินโรงแรม ซื้อตั๋วรถไฟ รวมถึงบริการอื่นๆที่ต้องใช้บัตรประชาชนแบบเดิม มาเปลี่ยนเป็นแค่ใช้แอพ Alipay ที่สร้างบัตรประชาชนดิจิตอลไว้ ก็ใช้งานได้เลย

ในการใช้งานนั้น หลังจากสร้างบัตรประชาชนบนAlipayแล้ว เราสามารถสร้างQRCode ออกมา และใช้แทนบัตรประชาชนได้เลย

สำหรับเรื่องของระบบความปลอดภัย ทาง Alipay เผยว่า บัตรประชาชนดิจิตอลถูกปกป้องด้วยความปลอดภัย 4 ชั้น ได้แก่ การใช้รหัสผ่าน-password บนมือถือแบบปกติ,รหัสผ่านบนแอพAlipay,ระบบลายนิ้วมือ และระบบสแกนใบหน้า ก่อนที่จะสร้าง QRCode และนำบัตรประชาชนดิจิตอลไปใช้ ดังนั้นมั่นใจได้ว่า หากมือถือหายไป และผู้อื่นเก็บได้ ก็ไม่สามารถใช้บัตรประชาชนดิจิตอลของเราได้ เพราะต้องผ่านระบบความปลอดภัย 4ขั้น ดังที่กล่าวมา

นอกจากบัตรประชาชนดิจิตอลแล้ว ทางการจีนยังได้ร่วมมือกับ Alipay บริษัทลูกของ Alibaba ในการพัฒนาเอกสารสำคัญอื่นๆมาเป็นรูปแบบดิจิตอล ที่สามารถใช้งานได้บนแอพAlipayเลย อาทิ

– ใบขับขี่ดิจิตอลในเมืองเซินเจิ้น
– บัตรประกันสังคมดิจิตอลในเมืองอู่ฮั่น
-ใบอนุญาตพักอาศัย(แนวๆทะเบียนบ้าน)ดิจิตอลในมณฑลเจ้อเจียง
-ใบอนุญาตประกอบธุรกิจ ในรูปแบบดิจิตอล

ก่อนหน้านี้เมืองอื่นๆของจีนได้มีความร่วมมือทำบัตรประชาชนดิจิตอลร่วมกับAlibaba และ Tencent (เจ้าของWeChat) เช่นกัน เช่น เมืองหนานหนิง อู่ฮั่น และกว่างโจว

เรียบเรียงข้อมูลจาก

– http://chinaplus.cri.cn/news/china/9/20180418/119690.html

– http://chinaplus.cri.cn/photo/china/18/20180417/119275.html

– http://news.sina.com.cn/o/2018-04-17/doc-ifzfkmth5650694.shtml

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา