ผุด “แชร์เก้าอี้พับ” ณ บริเวณป้ายรถเมล์แห่งหนึ่งในปักกิ่ง ชาวเน็ตถาม “แบบนี้ก็ได…

ผุด “แชร์เก้าอี้พับ” ณ บริเวณป้ายรถเมล์แห่งหนึ่งในปักกิ่ง ชาวเน็ตถาม “แบบนี้ก็ได้หรือ? อาจจะ Chair แต่นำมาทำธุรกิจ Shar(ing) economy มิได้” ด้านผู้สื่อข่าวจีนเผย “ไม่ถึงหนึ่งวัน เก้าอี้หายไปกว่าครึ่ง”

โดยทางบริษัทที่นำเก้าอี้มาวาง กล่าวว่า “เราเอามาให้ใช้ฟรี ซึ่งวิธีใช้ก็ สแกน QRCode แล้วกดติดตาม Official WeChat ของเรา จากนั้นก็ดูโฆษณานิดหน่อยของเรา และเราคิดไว้อยู่แล้วว่า ต้องมีเก้าอี้หาย แต่เราถือว่าเป็นการโฆษณาบริษัทเรา รวมทั้งศึกษาพฤติกรรมผู้ใช้งานด้วย”

ด้านนักวิชาการทางด้านเศรษฐกิจแบ่งปันในจีน ระบุว่า “นี่ไม่นับว่าเป็นธุรกิจในเศรษฐกิจแบ่งปัน เพราะดูไม่สร้างมูลค่าอะไรเลย เก้าอี้แบบนี้ เอามาวาง คนทุกคนก็คงคิดว่าให้นั่งฟรี น้อยคนจะมาสแกน QRCode เพื่อใช้งาน แต่ก็เข้าใจว่านี่คงเป็นเคมเปญโฆษณาของบริษัท อีกอย่างหนึ่งคือ ปัจจุบันนี้ ธุรกิจแบ่งปันในจีนเติบโตไวมากและฮิตสุดๆ ใครๆก็ล้วนอยากทำธุรกิจแบบนี้ แต่ต้องคิดพิจารณาให้ดี เพราะไม่ใช่ว่าทุกสิ่งจะนำมาทำธุรกิจแชร์หรือแบ่งปันได้”

อ้ายจงก็รู้สึกว่าแนวนี้ เป็นแนวโฆษณา และเพิ่มยอดคนติดตามบัญชี WeChat ของบริษัทเขามากกว่า ในจีนมีการเพิ่มยอดผู้ติดตามบัญชี WeChat หรือ Weibo แนวๆนี้มานานแล้ว เช่น ตู้ปริ้นท์รูปฟรี หน้าร้านอาหาร โดยก่อนปริ้นท์จะต้องสแกน QRCode และติดตาม account ที่กำหนดเอาไว้ก่อน จากประสบการณ์ จะมีการเวียน account ไปเรื่อยๆ

อ้ายจงเล่าเรื่องจาก Weibo: 今晚报

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา