เมื่ออ้ายจงเดินเลียบๆมองๆการประกาศหาคู่ให้ลูกหลานของคนจีนในสวนสาธารณะใรกรุงปักกิ…

เมื่ออ้ายจงเดินเลียบๆมองๆการประกาศหาคู่ให้ลูกหลานของคนจีนในสวนสาธารณะใรกรุงปักกิ่
วันนี้อ้ายจงแวบมาที่ปักกิ่ง เดินเที่ยวเทียนอันเหมิน- พระราชวังต้องห้าม (กู้กง) ก็เลยแวะมานั่งพักที่ สวนสาธารณะจงซาน (中山公园)ที่อยู่ติดกัน ปรากฏว่าได้มาเจอกับ “การประกาศหาคู่ให้กับลูกๆหลานๆของเหล่าพ่อแม่อากงอาม่า” มารวมตัวกันเยอะมาก ปริ้นท์ข้อมูลของลูกหลาน โชว์โพรไฟล์ดีดีเต็มที่ แปะไว้กับพื้นเลย เวลาคนอื่นเดินผ่านมาซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพ่อแม่อาม่าอากงของอีกฝ่ายที่มาดูๆคู่ให้ลูกหลานเช่นกัน ก็จะมีการดีลกันเกิดขึ้น ว่าลูกหลานของเราเหมาะสมกันไหม

เท่าที่เดินดู มีตัวหนุ่มสาวเองมาประกาศและมาเดินดูข้อมูลหาคู่ด้วยครับ ตัวอ้ายจงเองก็ลองเนียนๆ ไปถามๆอาม่ามา 3 คน ก็บอกโปรไฟล์ บอกอายุไป อาม่าทั้งสามบอกว่า “不合适 ไม่เหมาะ/ไม่เข้ากับลูกหลานของเขา” คือในข้อมูลของอาม่าทั้งสาม มีผู้หญิงที่แก่กว่าอ้ายจง 2 ปี มีคนที่จบโทจากมหาวิทยาลัยชิงหวา ม.อันดับหนึ่งของจีน และคนที่กำลังเรียนปเอกที่อเมริกา ฮ่าาาา (ฮัมเพลง คนละชั้น ในใจเบย 555) แต่ทั้งนี้ เท่าที่ทราบมา ถ้าเป็นคนจีนรุ่นเก่าๆจะไม่ค่อยอยากให้ลูกหลานแต่งงานกับชาวต่างชาติครับ

รูปเซ็ทนี้ไม่ได้ถ่ายแบบใกล้ๆ เพราะเกิดเรื่องขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากพออาม่าอากงอาอึ้มทั้งหลายเห็นยกมือถือหรือกล้องจะขึ้นมาถ่ายรูป รีบเดินมารุมเลย พร้อมบอกว่า “ห้ามถ่าย” ด้วยเหตุผลคือ “เดี๋ยวลูกหลานรู้เรื่องและพวกคุณลุงๆป้าๆ จะโดนลูกหลานดุ เนื่องจากหลายคนไม่ได้รับอนุญาตและไม่ได้บอกลูกหลานว่าจะเอาข้อมูลมาประกาศหาคู่ แต่ด้วยความเป็นห่วงลูกหลานว่าจพไร้คู่ ก็เลยแอบมาทำ” อีกประเด็นหนึ่งอันนี้อ้ายจงคิดเองและถามเพื่อนๆคนจีนมา คือเขาคงอายและกลัวลูกหลานตนเองอายด้วย ที่มาประกาสหาคู่กันแบบนี้

จากการสังเกตของอ้ายจง ถ้าใครที่มาเพื่อจุดประสงค์ดีลหาคู่จริงๆ เขาจะไม่ถ่ายรูป แต่จะเข้าไปนั่งคุย จดรายละเอียด เพื่อคุยกันต่อ

ชีวิตคู่ในจีนนี่กดดันอย่างที่อ้ายจงเคยบอกบ่อยๆ (อย่างสาวจีน ยิ่งเรียนสูง ยิ่งทำงานดีๆ ยิ่งหาแฟนยากขึ้น) และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่อ้ายจงนำมาฝากกันครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #ปักกิ่งขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา