อ้ายจงพากิน 串串香 ช่วนช่วนเซียง
อาหารจีนลักษณะเดียวกับ 火锅 หม้อไฟ หรือ 麻辣烫 หมาล่าทั่ง แต่จะเป็นลักษณะของการนำเนื้อหรือผักเสียบไม้มาจุ่มๆในหม้อ โดยน้ำซุปก็มีหลากหลาย ที่นิยมก็น้ำซุปแบบรสชาติหมาล่า 麻辣
麻辣 หมาล่า ที่ไทยเรามักจะเห็นเขียนว่า หม่าล่า โดยเท่าที่หาข้อมูลมา มีที่มาจากสำเนียงของคนจีนแถบยูนนาน ที่มาเปิดร้านในไทยเป็นเจ้าแรกๆ สำเนียงจะออกว่า หม่าล่า และอีกนัยหนึ่งคือ ป้องกันคนไทยเข้าใจผิดว่า หมาล่า คือการกินเนื้อหมา ซึ่งจริงๆแล้ว หมาล่า คือรสชาติแบบชาๆเผ็ดๆ จากเครื่องเทศที่สำคัญคือพริกไทยเสฉวน หรือ 花椒 ฮวาเจียว ส่วนชื่ออาหารที่มีรสชาติหมาล่า ก็มีหลายแบบ เช่น 麻辣烫 หมาล่าทั่ง (เนื้อและผักมาต้มใส่น้ำซุปหมาล่า) 麻辣火锅 หม้อไฟหมาล่า หรือถ้าแบบที่นิยมในไทย เสียบไม้แล้วปิ้ง เรียก 麻辣烧烤 หมาล่าซาวเข่า / 麻辣串 หมาล่าช่วน
อ้ายจงว่า หมาล่า อาจเขียนเป็น ม๋าล่า ได้ครับ แต่ทั้งนี้ ม๋าล่า ผิดไวยากรณ์ไทยครับ ดังนั้นที่ถูกต้องที่สุดก็คงต้อง หมาล่า ต่อไป แต่ถ้าใครกลัวสับสนว่า เนื้อหมา ก็ ม๋าล่า ได้ฮะ
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #อาหารจีน #หมาล่า #หม่าล่า
—————————————–
ติดต่อโฆษณา ลีลี่ 099-061-0008 , WeChat: lili-lilisoso, LINE:958758407, E-mail: [email protected]
[fb_vid id=”1043137165817846″]
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง