นักวิจัยจีนออกแบบ ‘ตัวเร่งปฏิกิริยาประสิทธิภาพสูง’ สำหรับแบตเตอรี่น้ำทะเล | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : ชาวประมงตรวจสอบอวนบนเรือใกล้เกาะจ้าวซู่ เมืองซานซา มณฑลไห่หนาน (ไหหลำ) ทางตอนใต้ของจีน วันที่ 30 เม.ย. 2016)

ปักกิ่ง, 18 พ.ค. (ซินหัว) — นักวิจัยจีนจากมหาวิทยาลัยเทียนจิน ในเทศบาลนครเทียนจินทางตอนเหนือของจีน ได้ออกแบบตัวเร่งปฏิกิริยาประสิทธิภาพสูงสำหรับแบตเตอรี่น้ำทะเล ที่ใช้ทำงานในทะเลลึกและสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ

สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งในการสำรวจสภาพแวดล้อมใต้ทะเลลึกสุดขั้ว คือแหล่งจ่ายพลังงานที่มีความเสถียรและมีอุปกรณ์แปลงพลังงานที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง

การใช้แบตเตอรี่น้ำทะเลชนิดใช้ออกซิเจนละลายน้ำ (DO) ซึ่งผลิตกระแสไฟฟ้าโดยการลดปริมาณออกซิเจนละลายน้ำนั้น มีแนวโน้มที่ดี แม้ว่าประสิทธิภาพของมันจะถูกจำกัดจากสภาพแวดล้อมใต้ทะเลลึกที่มีค่าออกซิเจนต่ำมาก

เหล่านักวิจัยรายงานผลที่ได้จากวิธีการให้ความร้อนด้วยไมโครเวฟ ซึ่งประสบความสำเร็จในการสังเคราะห์ตัวเร่งปฏิกิริยาความว่องไวสูง

เหล่านักวิจัยทดสอบกลไกการลดและเร่งปฏิกิริยาออกซิเจนที่มีประสิทธิภาพสูงในสภาพแวดล้อมที่มีออกซิเจนต่ำ พบว่าตัวเร่งปฏิกิริยาสามารถทำงานได้อย่างเสถียรกับแบตเตอรี่น้ำทะเลในสภาวะที่มีออกซิเจนต่ำมาก

อนึ่ง ผลงานวิจัยชิ้นนี้ ซึ่งถูกตีพิมพ์ในวารสารวัสดุพลังงานขั้นสู (Advanced Energy Materials) ชี้ให้เห็นว่าตัวเร่งปฏิกิริยาออกซิเจนมีบทบาทสำคัญในการทำงานของแบตเตอรี่น้ำทะเลในสภาวะที่มีออกซิเจนต่ำ

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา