จีนเตรียมจัดสารพัดกิจกรรม ‘วันวิทยาศาสตร์สาธารณะ’ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : นักเรียนทดลองใช้อุปกรณ์เพื่อการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เกี่ยวกับการยิงจรวดที่พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหนิงเซี่ย ในนครอิ๋นชวน เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุยทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 19 ก.ค. 2020)

ปักกิ่ง, 19 พ.ค. (ซินหัว) — สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (CAS) เปิดโอกาสให้เหล่าคนที่รักในวิทยาศาสตร์ ได้เข้าถึงสถานที่วิจัยขนาดใหญ่โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เนื่องในวันวิทยาศาสตร์สาธารณะที่กำลังจะมาถึง

สถาบันฯ ซึ่งเป็นสถาบันการศึกษาสูงสุดในสาขาวิทยาศาสตร์ธรรมชาติของจีน จะจัดงานวันวิทยาศาสตร์สาธารณะ ครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 22-23 พ.ค. โดยสถาบันวิจัยในสังกัดของสถาบันฯ มากกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ จะเปิดห้องปฏิบัติการสำคัญ สวนพฤกษศาสตร์ หอดูดาว และสถานีภาคสนาม ให้สาธารณชนเข้าเยี่ยมชม

อุปกรณ์ที่จะจัดแสดงให้สาธารณชนเข้าชมประกอบด้วย “เฟิ่นโต้วเจ่อ” (Striver) เรือดำน้ำลึกแบบมีมนุษย์ควบคุม ที่ได้สร้างสถิติใหม่ระดับชาติด้วยการดำดิ่งในมหาสมุทร ณ ความลึก 10,909 เมตร ในร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนาเมื่อปีก่อน และเครื่องเร่งอนุภาคประจุหนักที่สามารถใช้รักษาโรคมะเร็งได้ เป็นต้น

ทั้งนี้ จีนกำหนดวันวิทยาศาสตร์สาธารณะขึ้นตั้งแต่ปี 2004 และในปีนี้จะจัดกิจกรรมต่างๆ เพื่อเผยแพร่ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์ทั้งทางออนไลน์และออฟไลน์ อาทิ การบรรยายหัวข้อการศึกษาด้านดาราศาสตร์ ภูมิศาสตร์ การสำรวจอวกาศ ปัญญาประดิษฐ์ วิทยาศาสตร์ชีวภาพ และระบบนิเวศ

(ภาพจากไชน่า สเตต ชิปบิลดิง คอร์เปอเรชัน : ภาพถ่ายไม่ระบุวันที่ของเฟิ่นโต้วเจ่อ เรือดำน้ำลึกแบบมีมนุษย์ควบคุมของจีน)

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา