วันนี้ วันที่ 20 พฤษภาคม ภาษาจีนจะเขียนว่า “520”อ่านว่า “อู่เอ้อหลิง” ซึ่งมีการอ…

วันนี้ วันที่ 20 พฤษภาคม ภาษาจีนจะเขียนว่า “520”อ่านว่า “อู่เอ้อหลิง” ซึ่งมีการออกเสียงคล้ายๆ กับ “โหว่อั้ยหนี่”(ฉันรักเธอ)นั่นเอง วันนี้ เป็นวันบอกรักสำหรับคนที่รักกันนะคะ วันนี้ ผิงผิงจะพูดถึงดอกไม้แห่งความรักของจีน ดอกเสาเย่า(芍药)ให้พวกเรารู้จักกันค่ะ

เมื่อฤดูใบไม้ผลิมาถึง การไปเที่ยวสวนสาธารณะชมความงามของดอกไม้หลากหลายสีสัน กลายเป็นกิจกรรมหลักของชาวจีน ซึ่งช่วงกลางเดือนเมษายนถึงต้นมิถุนายนของทุกปี ถือเป็นช่วงที่เหมาะที่สุดในการมาสัมผัสความหอมกรุ่นขอดอกเสาเย่า ซึ่งเป็นดอกไม้ที่มีความโดดเด่นทั้งด้วยขนาดที่ใหญ่เป็นพิเศษ กลีบดอกที่ซ้อนกันหลายชั้น มีหลากสี และเป็นดอกไม้ที่คล้ายกับดอกโบตั๋นมาก จนกล่าวได้ว่าเป็นพี่น้องกัน

อาจกล่าวได้ว่าดอกเสาเย่า เป็นน้องของโบตั๋นก็ว่าได้ เนื่องจากดอกมีลักษณะใหญ่และสีสันสวยงามใกล้เคียงกับโบตั๋น จึงเป็นที่นิยมปลูกเพื่อความสวยงาม โดยเสาเย่าจะบานในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายนเป็นหลัก ต่อจากโบตั๋นบาน เพราะความคล้ายคลึงที่ชวนให้ใครๆหลายคนสับสน จึงมีหลักเพื่อประกอบการพิจารณา ดังนี้

1) ดูจากก้าน – ก้านของโบตั๋นจะแข็ง ต่างกับเสาเย่าที่มีลักษณะพืชตระกูลหญ้า คือ อ่อนหักแล้วไม่มีความรู้สึกว่าเป็นเนื้อไม้ ดังนั้น หากเป็นช่วงฤดูหนาว ต้นโบตั๋นจะมีกิ่งก้านแห้งร่วงหล่นบนดินเหลือไว้ให้เห็นได้ แต่ถ้าเป็นเสาเย่า บนดินจะไม่เหลืออะไรให้เห็นเลย เพราะเหี่ยวเฉาหมด

2) ดูจากใบ – ใบของโบตั๋นจะเป็นแฉกเวลาบานจึงดูดอกบานกว้างกว่า และมีสีเขียวอมเหลืองไม่มีขน แต่ใบของเสาเย่าจะเรียวยาว และมีสีเขียวเข้มเป็นมันเงาดูสดกว่าโบตั๋น

3) ดูจากดอก – โบตั๋นจะออกดอกเป็นดอกเดี่ยว แต่เสาเย่าจะมีทั้งที่เป็นดอกเดี่ยวและที่เป็นช่อ นอกจากนี้ ดอกโบตั๋นจะมีขนาดใหญ่กว่า คือ เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 20 ซม. ส่วนเสาเย่าประมาณ 15 ซม. และโบตั๋นยังมีสีสันเยอะกว่าด้วย เพราะมีการเพาะพันธุ์ได้สีสันใหม่ๆ ออกมามากมาย

4) ดูจากเวลาที่บาน – โบตั๋นจะบานก่อนคือ เริ่มประมาณปลายมีนาคมเป็นต้นไป แต่เสาเย่าจะบานตอนเดือนพฤษภาคม ดังนั้น หากบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะเป็นโบตั๋น ถ้าบานช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิต้นฤดูร้อน จะเป็นเสาเย่า

เสาเย่ามีอยู่ในหลายประเทศของโลก เช่น ประเทศจีน เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น มองโกเลีย รัสเซีย เป็นต้น ประเทศจีน ที่มณฑลซานตง เหอหนานและยูนนานมีการปลูกเป็นพืชเศรษฐกิจ เนื่องจากตอนนี้ชาวจีนมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น คุณภาพการดำเนินชีวิตก็ดีขึ้น ในฤดูดอกไม้ จึงมีผู้นิยมซื้อดอกไม้มาประดับบ้าน ดอกไม้ชนิดต่างๆ ที่มีทั้งความสวยงาม ความหอม ความพิเศษจึงเป็นที่นิยมของชาวจีน โดยเฉพาะสุภาพสตรีทั้งหลาย ดอกเสาเย่าได้ชื่อว่า “เทพธิดาแห่งดอกไม้” เป็น 1 ใน 6 ดอกไม้ขึ้นชื่อของจีน และถือว่าเป็นดอกประจำเดือนพฤษภาคมด้วย ได้รับการยกย่องเป็นดอกไม้แห่งความรักตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ศิลปินจีนนิยมวาดภาพดอกเสาเย่า ถือว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักและมิตรภาพ ตรงกับวันที่ 20 พฤษภาคมวันนี้ค่ะ “520” (ฉันรักเธอ)

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
ลึกชัดกับผิงผิง

ติดต่อเรา