สุดเจ๋ง! ‘หุ่นยนต์คัดกรองโควิด-19’ ฝีมือจีน หนุนเด็กเม็กซิโกกลับรร. | XinhuaThai

เม็กซิโกซิตี, 1 มิ.ย. (ซินหัว) — หุ่นยนต์เอไอ “เบเนบอต” (Benebot) ที่สร้างโดยบริษัทซูโจว วอล์คเลก อินเทลลิเจนท์ ซิสเต็ม (Suzhou Walklake Intelligent System) ของจีน ได้รับการอนุมัติให้ใช้โดยโรงเรียนหลายแห่งในรัฐเกเรตาโรทางตอนกลางของเม็กซิโก เพื่อช่วยให้นักเรียนกลับมาเรียนในห้องเรียนได้ ท่ามกลางการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19)

ด้วยกล้องและเซนเซอร์ทางการแพทย์ หุ่นยนต์เบเนบอตสามารถตรวจวัดอุณหภูมิผู้ใช้ไปพร้อมๆ กับการตรวจดวงตา ลำคอ และมือ เพื่อตรวจหาอาการป่วยของโรคทางเดินหายใจ แม้กระทั่งตรวจหาฟันผุ

อันโตนิโอ รอเบลส หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของหุ่นยนต์เบเนบอต กล่าวว่ารูปที่หุ่นยนต์ตัวนี้ถ่ายใช่แค่รูปธรรมดา แต่เป็นรูปที่สามารถวิเคราะห์ได้ทุกเฟรม คล้ายกับการถ่ายรูปในตารางอนุภาคขนาดเล็ก และสัมพันธ์กับทุกอย่างที่เรามองเห็น ทั้งจุดสีแดงและแผลอักเสบ ซึ่งช่วยให้ทีมงานเห็นภาพและทำการวิเคราะห์ได้

เบเนบอตจะทำหน้าที่เป็นผู้คัดกรองบริเวณทางเข้าโรงเรียน ซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับบรรดาผู้ปกครองในการส่งบุตรหลานกลับมาเรียนที่โรงเรียนอีกครั้ง ท่ามกลางการระบาดของโรคโควิด-19 โดยโรงเรียนหลายแห่งได้แสดงความพร้อมในการใช้งานหุ่นยนต์ตัวนี้

ทั้งนี้ เบเนบอตจะเก็บรวบรวมข้อมูลระเบียนสุขภาพทั้งหมดของนักเรียน ครู และเจ้าหน้าที่การศึกษาแต่ละคนไว้ในคลังข้อมูลซึ่ง จะได้รับการปรับปรุงให้เป็นปัจจุบันและดูแลอย่างเป็นส่วนตัว

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา