จีนเตรียมเดินเครื่อง ‘สถานีผลิต-เก็บน้ำมันยักษ์’ นอกเกาะไหหลำ ปลายเดือนนี้ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว :  สถานีพลังงานดีป ซี หมายเลข 1 ณ แหล่งก๊าซหลิงสุ่ย 17-2 นอกมณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 12 พ.ค. 2021)

ไห่โข่ว, 9 มิ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (8 มิ.ย.) บริษัทน้ำมันนอกชายฝั่งแห่งชาติจีน (CNOOC) ประกาศว่า “ดีป ซี หมายเลข 1” (Deep Sea No.1) ซึ่งเป็นสถานีผลิตและกักเก็บน้ำมันแบบลอยตัวกึ่งจมในน้ำลึกขนาด 100,000 เมตริกตัน จะเริ่มดำเนินการผลิตในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

สถานีพลังงานแห่งนี้ ซึ่งเป็นฝีมือการพัฒนาและก่อสร้างโดยบริษัทฯ ตั้งอยู่ที่แหล่งก๊าซหลิงสุ่ย 17-2 (Lingshui 17-2) ห่างจากมณฑลเกาะไห่หนาน (ไหหลำ) ราว 150 กิโลเมตร โดยหลิงสุ่ย 17-2 เป็นแหล่งก๊าซน้ำลึกที่บริษัทจีนดำเนินงานด้วยตนเองทั้งหมด(自营)แห่งแรกของจีน และมีระดับความลึกเฉลี่ย 1,500 เมตร

บริษัทฯ คาดการณ์ว่าสถานีแห่งนี้จะสามารถจัดส่งก๊าซธรรมชาติรวม 3 พันล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี ไปยังมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ไห่หนาน และเขตบริหารพิเศษฮ่องกงของจีน

รายงานระบุว่า งานติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดในสถานีพลังงานเสร็จสิ้นแล้ว และเจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบการทำงานทั้งระบบ

ทั้งนี้ สถานีพลังงานดีป ซี หมายเลข 1 ถูกออกแบบให้มีอายุการใช้งานนาน 150 ปี และสามารถกักเก็บน้ำมันได้สูงสุด 20,000 ลูกบาศก์เมตร

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา