จีนเริ่มสร้างกล้องโทรทรรศน์ชุดใหม่ มุ่งใช้ตรวจจับ ‘ขยะอวกาศ’ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : กล้องวิทยุโทรทรรศน์ฟาสต์ ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 500 เมตร ในมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 28 มี.ค. 2021)

ซีหนิง, 1 ก.ค. (ซินหัว) — มณฑลชิงไห่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เริ่มต้นก่อสร้างเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์เชิงสำรวจ ซึ่งจะถูกใช้ตรวจจับขยะอวกาศในวงโคจรระดับกลางและสูง โดยอาศัยประโยชน์จากท้องฟ้ายามค่ำคืนที่ปลอดโปร่งของภูมิภาคที่ราบสูง

เอ็มเอเอสทีเอ (MASTA) เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์เชิงสำรวจอเนกประสงค์ พัฒนาโดยหอสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ ภูเขาจื่อจินซาน สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์แห่งชาติจีน ตั้งอยู่ที่ตำบลเหลิ่งหูของชิงไห่ ซึ่งสูงเหนือระดับน้ำทะเลเฉลี่ย 3,800 เมตร

สเปกตรัมหรือคลื่นความถี่ของเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์นี้จะช่วยเติมเต็มภาคเทคโนโลยีตรวจจับขยะอวกาศของจีน เมื่อการก่อสร้างเสร็จสิ้นตามกำหนดในปี 2023

“เครือข่ายกล้องโทรทรรศน์เชิงสำรวจสามารถตรวจจับขยะอวกาศขนาดเล็ก รวมถึงตรวจวัดวงโคจรและกฎการดำเนินการ นำไปสู่การแจ้งเตือนล่วงหน้าและการหลีกเลี่ยงกรณีชนขยะอวกาศอันเป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของยานอวกาศ” เหล่ยเฉิงหมิง นักวิจัยหอฯ กล่าว

เทียนไฉรั่ง รองผู้อำนวยการบริหารคณะกรรมการการจัดการนิคมอุตสาหกรรมเหลิ่งหู กล่าวว่าเหลิ่งหูกลายเป็นฐานสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ โดยปัจจุบันเป็นที่ตั้งของหน่วยวิจัยทางวิทยาศาสตร์ 6 หน่วย และโครงการกล้องโทรทรรศน์ 8 โครงการ

ตำบลเหลิ่งหู ซึ่งมีพื้นที่รวม 17,800 ตารางกิโลเมตร และตั้งอยู่ห่างจากนครซีหนิง เมืองเอกของชิงไห่ ราว 944 กิโลเมตร จะกลายเป็นฐานสังเกตการณ์ทางดาราศาสตร์ขนาดใหญ่ที่สุดของจีน และศูนย์วิจัยทางดาราศาสตร์ระดับโลก

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา