คดีข่มขืนที่เมืองจีนมีการกำหนดบทลงโทษไว้อย่างไร? โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นกรณีครู…

คดีข่มขืนที่เมืองจีนมีการกำหนดบทลงโทษไว้อย่างไร? โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นกรณีครูอาจารย์ข่มขืนเด็กนักเรียน

—–

วันนี้อ้ายจงได้อ่านข่าวครูและศิษย์เก่าของโรงเรียนแห่งหนึ่งร่วมกันข่มขืนเด็กนักเรียนผู้หญิง ซึ่งสะเทือนใจอ้ายจงเป็นอย่างมาก อ้ายจงจึงขอยกกฎหมายจีนที่เกี่ยวข้องกับการข่มขืน มาเล่าแบบเข้าใจไม่ยากครับ

กรณีข่มขืนทั่วไป ประมวลกฎหมายอาญาจีนมาตรา 236 กำหนดโทษจำคุก 3 – 10 ปี ซึ่งถ้าเป็นการข่มขืนเด็กอายุต่ำกว่า 14 จะถูกลงโทษในสถานหนัก

แต่ถ้ามีพฤติการณ์พิเศษ ได้แก่
1) ข่มขืนอย่างโหดร้ายทารุณ
2) ข่มขืนหญิงหลายคน
3) ข่มขืนในที่สาธารณะ
4) ผู้กระทำผิดตั้งแต่ 2 คนร่วมกันรุมโทรม
5) ข่มขืนจนผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บสาหัส เสียชีวิต หรือได้รับผลกระทบร้ายแรงอื่นๆ

กรณีเหล่านี้ กฎหมายเพิ่มบทลงโทษเป็นจำคุกตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป หรือจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต แล้วแต่ความร้ายแรงของพฤติการณ์

“ถ้าผู้ที่กระทำความผิด เป็นเด็กหรือเยาวชนล่ะ?”

ถึงแม้ ตามหลักกฎหมายอาญาจีน
“ความรับผิดทางอาญาจะใช้อย่างสมบูรณ์แบบกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น”
อย่างไรก็ดี “กฎหมายจีนเล็งเห็นว่าการข่มขืนเป็นหนึ่งในฐานความผิดร้ายแรง จึงขยายความรับผิดลงไปถึงเด็กอายุ 14 ปี

แต่ด้วยความเป็นผู้เยาว์ หากเด็กอายุ 14 ไปข่มขืนผู้อื่น ก็จะได้รับโทษในสถานเบากว่าการกระทำผิดของผู้ใหญ่ โดยระยะเวลาการลงโทษจะสั้นลง และจะถูกส่งตัวเข้าสถานพินิจ (少管所) ไม่ใช่คุกรวมกับผู้ใหญ่” นอกจากนี้ มาตรา 49 กำหนดว่าไม่ให้ลงโทษประหารชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีอีกด้วย

ถ้าอายุต่ำกว่า 14 ปี จะลงโทษทางอาญาไม่ได้ ตามมาตรา 17 ของประมวลกฎหมายอาญากำหนดให้เรียกผู้ปกครองไปตักเตือนให้ควบคุมความประพฤติเด็กให้เข้มงวดแทน

“ตาม มาตรา 17 ประมวลกฏหมายอาญาจีน ถ้าอายุไม่ถึง 14 ปี แล้วกระทำผิด ไม่ต้องรับผิดตามกฏหมาย ที่ทำได้คือ เรียกผู้ปกครองไปว่ากล่าวตักเตือน”

แม้เด็กไม่มีความผิด ผู้ปกครองก็ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายครับ

“ตาม กฎหมายละเมิด มาตรา 32 กำหนดให้ผู้ปกครองรับผิดในความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ในศาลครับ ว่าเสียหายเท่าไร ก็ชดใช้กันไปตามนั้น ในส่วนของข่มขืน ก็เรียกค่าเสียหายครับ แต่ก็แล้วแต่ศาลจะเห็นควร”

โดยหลักกฎหมายจะลงโทษเด็กได้ เด็กต้องอายุเกิน 16 ปี (ยกเว้นความผิดร้ายแรงบางฐาน ขยายอายุลงไปถึง 14) แต่การลงโทษนั้น จะได้รับความเมตตาจากกฎหมายถึงอายุ 18 ปี พูดง่ายๆคือถ้าอายุต่ำกว่า 18 ต่อให้ถูกลงโทษ ก็จะได้รับโทษสถานเบา ระยะเวลาสั้น ส่งเข้าสถานพินิจ และห้ามประหาร

พอพูดถึงกรณีเด็กทำผิดเรื่องนี้ มีชาวจีนจำนวนไม่น้อยเคยแสดงความคิดเห็นในโลกออนไลน์ว่า ไม่ค่อยยุติธรรมเท่าไหร่หากมีการละเว้นโทษสถานหนักแก่เด็กที่มีอายุไม่ถึง14ปี เพราะอาจเป็นการเปิดช่องให้เด็กกระทำผิดในอนาคต

นอกจากนี้ ในเมืองจีนจากคดีต่างๆที่ผ่านมา มักจะมีการตัดสินตาม “พฤติการณ์ที่ก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้างด้วย เช่น สร้างความหวาดผวาแก่ประชาชน ,ก่อเหตุต่อเนื่อง หรือ เป็นกระแสสังคม”

สำหรับกรณีครูอาจารย์กระทำความผิด “ข่มขืนนักเรียนหรือนักศึกษา” ในประเทศจีน มีเหตุการณ์ทำนองนี้เกิดขึ้นเหมือนกันครับ อย่างกรณีข่าวดังในจีนเมื่อปี 2015
“ครูชายชาวจีน อายุ54ปี ก่อเหตุข่มขืนและทำอนาจารนักเรียนหญิงในโรงเรียนอนุบาลจำนวน 12คน เป็นเวลานานนับปี” ซึ่งศาลจีนตีดสิน “จำคุกตลอดชีวิต” และโรงเรียนอนุบาลได้จ่ายเงินชดเชยแก่เด็กนักเรียนและครอบครัว

จากผลสำรวจของมหาวิทยาลัยปักกิ่งในปี 2015 พบว่า มากกว่า 30% ของนักเรียนนักศึกษาสาวจีน โดยเฉพาะระดับมหาวิทยาลัย เคยถูกคุกคามทางเพศ

เมื่อปี 2018 มีข่าวดังเกี่ยวกับการคุกคามทางเพศในมหาวิทยาลัย เป็นเหตุให้ผู้ถูกคุกคามต้องจบชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย จนกลายเป็นกระแสสังคมจีน โดยอาจารย์ที่ก่อเหตุ เป็นระดับศาสตราจารย์ แต่ตำแหน่งทางวิชาการก็ไม่ได้ช่วยอะไร ทางมหาวิทยาลัยต้นสังกัดได้ไล่ออกโดยทันที พร้อมดำเนินคดีทางกฎหมาย

ทั้งนี้มีข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ หลายกรณีในจีน มีการลงโทษและสอบสวนอย่างรวดเร็วหลังจากมีกระแสสังคมในโลกโซเชียลจีน ดังที่อ้ายจงได้เล่าไปในข้างต้นแล้วว่า ในเมืองจีนจากคดีต่างๆที่ผ่านมา มักจะมีการตัดสินตาม “พฤติการณ์ที่ก่อให้เกิดความเสียหายในวงกว้าง” ซึ่ง การทำให้เกิดความหวาดกลัวระดับกระแสสังคม คือหนึ่งในพฤติการณ์ดังกล่าว

—–

อ้ายจงอ้างอิงจาก

– การพูดคุยกับบัณฑิตที่จบปริญญาตรีนิติศาสตร์ในประเทศจีน

– https://www.66law.cn/topic2012/qjzdrdjx/

– https://baike.baidu.com/item/%E5%BC%BA%E5%A5%B8%E7%BD%AA/631490

– http://www.globaltimes.cn/content/936119.shtml

– https://www.scmp.com/news/china/society/article/1838371/chinese-kindergarten-teacher-allegedly-raped-three-girls-and

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #กฎหมายจีน #ข่มขืน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

ติดต่อเรา