จีนรับสมัครบัณฑิตวิทยาลัยกว่า 84,000 คน เสริมทัพ ‘ครูชนบท’

(แฟ้มภาพซินหัว : ครูสาวสอนหนังสือให้เด็กๆ ในอำเภอหนิงหมิง เขตปกครองตนเองกว่างซีจ้วงทางตอนใต้ของจีน วันที่ 23 มิ.ย. 2020)

ปักกิ่ง, 7 เม.ย. (ซินหัว) — วันพุธ (7 เม.ย.) กระทรวงศึกษาธิการของจีน ประกาศว่าจีนวางแผนรับสมัครผู้สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัย จำนวน 84,330 คน เพื่อทำหน้าที่ครูประจำโรงเรียนประถมและมัธยมศึกษาตอนต้นในพื้นที่ชนบทในปี 2021 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามส่งเสริมการชุบชีวิตชนบท

ประกาศจากกระทรวงฯ และกระทรวงการคลังว่าด้วยการดำเนินโครงการรับสมัครครูตำแหน่งพิเศษในพื้นที่ชนบท ระบุว่าผู้เข้าร่วมโครงการดังกล่าวในปีนี้จะถูกส่งไปยังพื้นที่ที่เคยประสบภาวะยากจนและพื้นที่ที่มีกลุ่มชาติพันธุ์ส่วนน้อยอาศัยอยู่เป็นหลัก เพื่อช่วยให้ความสำเร็จของการบรรเทาความยากจนชัดเจนยิ่งขึ้น

โครงการดังกล่าวคาดว่าจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถการสอนวิชาที่นักเรียนชนบทยังขาดแคลนทักษะ อาทิ ศิลปะ ภาษาต่างประเทศ และเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยโครงการนี้ยังเรียกร้องการรับรองความมั่นคงด้านเงินเดือนและประกันสังคมของครูด้วย

ทั้งนี้ จีนเปิดตัวโครงการรับสมัครครูตำแหน่งพิเศษในปี 2006 โดยมีเป้าหมายผลักดันผู้สำเร็จการศึกษาระดับวิทยาลัยเข้าเติมเต็มทรัพยากรการสอนของการศึกษาภาคบังคับในพื้นที่ชนบทที่เกิดปัญหาไม่เพียงพอ

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา