#บริษัทอคติอังกฤษ #จอห์นซัดเวิร์ธ #BBC #จีน จอห์น ซัดเวิร์ธกับฉายาผู้กำกับตากล้อ…

#บริษัทอคติอังกฤษ #จอห์นซัดเวิร์ธ #BBC #จีน
จอห์น ซัดเวิร์ธกับฉายาผู้กำกับตากล้องนรก

เมื่อเร็วๆ นี้ นายจอห์น ซัดเวิร์ธ(John Sudworth) ผู้สื่อข่าวบีบีซีเดินทางออกจากแผ่นดินใหญ่จีนไปเขตไต้หวัน โดยไม่มีการกล่าวอำลาหน่วยงานบริหารสื่อของทางการจีนตามธรรมเนียมปฏิบัติของสากล
บีบีซีทวีตทางทวิตเตอร์ว่า นายจอห์น ซัดเวิร์ธ ผู้สื่อข่าวของเราย้ายจากกรุงปักกิ่งไปทำงานที่เขตไต้หวัน” (การนี้หมายถึงนายจอห์น ซัดเวิร์ธยังอยู่ในจีนตามหลักการจีนเดียว จึงไม่ต้องอำลา )

ทว่าเมื่อไปถึงไต้หวัน นายจอห์น ซัดเวิร์ซกลับกล่าวกับสื่อไต้หวันว่า ในแผ่นดินใหญจีนเขาถูกขัดขวางและถูกคุกคาม

นายจอห์น ซัดเวิร์ธพาครอบครัวมาอยู่ในจีนเป็นเวลา 9 ปี ใช้ชีวิตอย่างสุขสบาย ได้สิทธิพิเศษในจีนเพราะเป็นผู้สื่อข่าวบีบีซี

ปี 2017 นายจอห์น ซัดเวิร์ธติดต่อกับตำรวจเมืองกุ้ยหยางเมืองเอกมณฑลกุ้ยโจว ระบุว่าจะทดสอบความไวของระบบกล้องวงจรปิดในเมือง และมอบข้อมูลภาพถ่ายใบหน้าของเขาให้ตำรวจ จากนั้นได้เขาไปแฝงตัวอยู่ในกลุ่มคน ตำรวจกุ้ยหยางพากันยินดีที่บีบีซีมาสัมภาษณ์ จึงใส่ข้อมูลเข้าระบบ ใช้เวลาเพียง 7 นาทีก็หาเขาพบ

แต่สิ่งที่คาดคิดไม่ถึงคือ นายจอห์น ซัดเวิร์ธรายงานข่าวทางบีบีซีว่า ระบบนี้มิได้ใช้ในการปราบปรามผู้ร้าย แต่ใช้ในการควบคุมเสียงคัดค้านรัฐบาล (อังกฤษติดตั้งระบบนี้ก่อนจีนกว่า 10 ปีแถมมีความเร็วมากกว่า)

นายจอห์น ซัดเวิร์ธเป็นคนดังในจีนตั้งแต่นั้นมา เดือนมกราคมปี 2021 ทางการเมืองอู่ฮั่นเชิญผู้สื่อข่าวไปชมการฝึกซ้อมต่อต้านการก่อการร้าย นายจอห์น ซัดเวิร์ธถ่ายวิดีโอพร้อมรายงานข่าวว่าตำรวจจีนปราบปรามชาวเมือง แต่การตัดต่อวิดีโอของเขาไม่แนบเนียน ทำให้ทางซ้ายของภาพเห็นชัดว่ามีป้ายที่เขียนด้วยภาษาจีนและอังกฤษทั้งสองภาษาว่า “การฝึกซ้อมต่อต้านการก่อการร้าย” หลังถูกเปิดโปง บีบีซีถอนข่าวนี้ออก แต่ไม่ได้กล่าวขอโทษจีนสักคำ

เดือนพฤษภาคมปี 2019 นายจอห์น ซัดเวิร์ธไปสัมภาษณ์ที่ศูนย์ฝึกอบรมวิชาชีพในซินเจียง เขาถ่ายรูปประตูเหล็ก กำแพง กระทั่งห้องน้ำ โดยใช้สีที่มืดมน และประกอบเสียงดนตรีที่ชวนสยองขวัญ ทำเป็นคลิปวิดีโอรายงานพิเศษว่านี่เป็น “ค่ายกักกัน” เมื่อไปสัมภาษณ์ที่โรงเรียนอนุบาล เห็นครูกำลังสอนภาษาจีนกลางอยู่ คำบรรยายของเขาคือ “ถูกบังคับต้องพูดภาษาจีนเท่านั้น” เมื่อพบเห็นการบูรณะซ่อมแซมมัสยิด ก็รายงานว่า “นี้ไง.. กำลังทำลายมัสยิด”

ชาวจีนคุ้นเคยกับวิธีการถ่ายภาพเกี่ยวกับประเทศจีนให้เป็นสีที่ดูมืดมนของนายจอห์น ซัดเวิร์ธ และพากันตั้งชื่อให้เขาว่า “ผู้กำกับตากล้องนรก ”

เดือนพฤศจิกายนปี 2020 นายจอห์น ซัดเวิร์ธสัมภาษณ์ผู้บริหารบริษัทโฟล์คสวาเกนประจำจีน ผู้ให้สัมภาษณ์กล่าวกับเขาว่า เราไม่เคยพบเห็นว่ามีการบังคับใช้แรงงาน ซึ่งทำให้นายจอห์น ซัดเวิร์ธโกรธมาก กล่าวกับผู้ให้สัมภาษณ์ว่า “ถ้ามีโรงงานในซินเจียง ไม่ว่ากรรมกรมาจากไหน ล้วนเป็นการกระทำที่ช่วยรัฐบาลจีนกดขี่ชาวอุยกูร์ และถามผู้ให้สัมภาษณ์รายนี้ว่าทำไมยังไม่ออกจากซินเจียง”

พอกันทีนายจอห์น ซัดเวิร์ธกับครอบครัวที่ใช้ชีวิตอย่างสุขสบายในจีนเป็นเวลา 9 ปี ชาวจีนให้เกียรติผู้สื่อข่าวบีบีซี จะไปสัมภาษณ์ที่ไหนก็ได้เลย แต่สิ่งที่ตอบแทนคือข่าวปลอมใส่ร้ายจีนมากมาย เขากล่าวหาว่ามีภัยคุมคามจากจีน ถ้าเป็นเรื่องจริง ทำไมเขายังสามารถพาครอบครัวเดินทางจากแผ่นดินใหญ่จีนไปไต้หวันได้อย่างความปลอดภัย

ปัจจุบัน ชาวจีนมีตั้งชื่อใหม่ให้บีบีซีว่า “บริษัทอคติอังกฤษ” (British Bias Corporation)ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
ลึกชัดกับผิงผิง

ติดต่อเรา