อว. เผยคนกรุงเทพฯ การ์ดตกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 เพิ่งมาเริ่มดีขึ้น…

อว. เผยคนกรุงเทพฯ การ์ดตกมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2564 เพิ่งมาเริ่มดีขึ้นหลังเกิดคลัสเตอร์ตลาดบางแค แต่ยังต้องเร่งสวมหน้ากากอนามัยเพิ่มขึ้นอีก

(8 เมษายน 2564) ศาสตราจารย์ ดร. นายแพทย์สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผยว่าจากการที่ อว. ติดตามประเมินการใส่หน้ากากอนามัยโดยใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มาตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมานั้น ข้อมูลบ่งชัดเจนว่า คนกรุงเทพฯ ได้การ์ดตกมาเรื่อยๆ ในช่วง 3 เดือนนี้ โดยในวันที่ 22 มกราคม 2564 ที่เริ่มใช้ระบบเอไอนั้น มีผู้ที่ไม่ใส่หน้ากากอนามัยหรือใส่ไม่ถูกต้องเพียง 3.4% แต่เมื่อติดตามต่อเนื่องทุกวันนั้นพบอัตราการไม่ใส่หรือใส่หน้ากากไม่ถูกต้องเพิ่มสูงขึ้นเป็นลำดับ จนสูงถึง 8.4% (เพิ่มขึ้นถึง 2.5 เท่า) เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2564 ซึ่งเป็นวันที่มีการประกาศการระบาดจากคลัสเตอร์ตลาดบางแค

หลังจากที่พบการระบาดจากคลัสเตอร์ตลาดบางแคและคลัสเตอร์ผับทองหล่อ ประชาชนใส่หน้ากากอนามัยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีการไม่ใส่หรือใส่หน้ากากไม่ถูกต้องต่ำลงเป็น 3.6% ในวันที่ 2 เมษายน 2564

ภาพโดยรวมแล้ว พฤติกรรมของประชาชนในช่วง 2 สัปดาห์ล่าสุดนั้นมีแนวโน้มดีขึ้น แต่จากการพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเหตุการณ์สถานบันเทิง จึงอยากเน้นย้ำประชาสัมพันธ์ให้ระมัดระวัง ใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และหลีกเลี่ยงการอยู่รวมกันมากๆ

“หลังจากที่ได้ใช้เทคโนโลยีเอไอ มาประเมินมาได้ 3 เดือนตั้งแต่เดือนมกราคม เราพบว่าการใส่หน้ากากอนามัยลดลงชัดเจน จนพบการติดเชื้อจำนวนมากในหลายๆที่ ทั้งในตลาดและสถานบังเทิง อย่างไรก็ตาม ใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาประชาชนได้ระมัดระวังมากขึ้น ให้ความร่วมมือมากขึ้น” ศ.ดร.ธนารักษ์ ธีระมั่นคง หัวหน้าทีมพัฒนาเอไอมาสค์กล่าวสมทบ

แหล่งข้อมูล: โครงการระบบปัญญาประดิษฐ์ (ระบบเอไอ AiMASK) ในการประเมินการใส่หน้ากากอนามัย พัฒนา โดยคณะผู้วิจัยสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นำโดยศาสตราจารย์ ดร. ธนารักษ์ ธีระมั่นคง ราชบัณฑิต สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย และโครงการซูเปอร์เอไอเอ็นจิเนียร์

📚สนับสนุนโดย สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ(วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม


ขอบคุณที่มา เพจ วช. 5G

ติดต่อเรา