ทุบสถิติโลก! จีนขุดเจาะ ‘ตะกอนดิน’ ใต้ทะเลลึกกว่า 2,000 เมตร

(แฟ้มภาพซินหัว : เรือวิจัยทางทะเลไห่หยาง 6 ของจีน ปฏิบัติการขุดเจาะในทะเลลึก ขณะทำภารกิจภารกิจสำรวจ ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก วันที่ 23 ก.ย. 2019)

ฉางซา, 8 เม.ย. (ซินหัว) — คณะนักวิทยาศาสตร์จีนได้เสร็จสิ้นโครงการขุดเจาะใต้ทะเลลึกเพื่อเก็บตัวอย่างตะกอนดินแบบแท่ง (sediment core) ความยาว 231 เมตร จากความลึกกว่า 2,000 เมตร ในทะเลจีนใต้ สร้างสถิติใหม่ของโลกในการขุดเจาะพื้นที่ทะเลลึก

เมื่อวันพุธ (7 เม.ย.) ระบบขุดเจาะ “ไห่หนิว 2” (Sea Bull II) ที่ประจำการบนเรือวิจัยทางทะเลลำหนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 15 ชั่วโมง ในการขุดเจาตะกอนบนพื้นดินใต้ทะเลที่อยู่ลึกลงไปจากผิวน้ำ 2,060 เมตร

ปัจจุบัน ระบบขุดเจาะไห่หนิว 2 ซึ่งมีน้ำหนักประมาณ 12 ตัน เป็นอุปกรณ์สำรวจทางธรณีวิทยาใต้น้ำที่หนักที่สุดของจีน โดยระบบดังกล่าว ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขุดเจาะพื้นทะเลที่สามารถขุดลึกลงไปได้มากกว่า 200 เมตร ชิ้นเดียวในโลก สามารถช่วยสำรวจทรัพยากรก๊าซธรรมชาติในพื้นทะเลได้

ระบบขุดเจาะนี้พัฒนาโดยศาสตราจารย์ว่านปู้เหยียนและคณะนักวิทยาศาสตร์ของเขาจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีหูหนาน

ว่านกล่าวว่าในอีกไม่กีปีข้างหน้า ตนและคณะนักวิทยาศาสตร์จะทดลองขุดเจาะตะกอนที่ความลึก 11,000 เมตร ในร่องลึกก้นสมุทรมาเรียนา (Mariana Trench) เพื่อวิจัยการเปลี่ยนแปลงทางระบบนิเวศของร่องลึกดังกล่าว

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา