• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • เหลือเพียง 2 วัน ก็จะถึงวันสอบเกาเข่า หรือสอบเข้ามหาวิทยาลัยอันสุดหินของเด็กนักเ…

เหลือเพียง 2 วัน ก็จะถึงวันสอบเกาเข่า หรือสอบเข้ามหาวิทยาลัยอันสุดหินของเด็กนักเ…

เหลือเพียง 2 วัน ก็จะถึงวันสอบเกาเข่า หรือสอบเข้ามหาวิทยาลัยอันสุดหินของเด็กนักเรียนจีน ซึ่งจะมีขึ้นระหว่าง 7-9 มิถุนายนนี้

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีนมีความหมายต่อเด็กจีนและครอบครัว ญาติพี่น้อง รวมถึงเพื่อนบ้าน คนในหมู่บ้านด้วย โดยเฉพาะในพื้นที่แถบต่างจังหวัด พื้นที่ชนบท พื้นที่ห่างไกล หากสอบได้ ถือเป็นความภาคภูมิใจเยี่ยงวีรบุรุษทีเดียว ดังภาพเหล่านี้ที่อ้ายจงนำมาฝาก เป็นภาพของผู้ปกครอง ญาติพี่น้อง ประชาชนนับหมื่นคน ในเมืองลู่อัน มณฑลอันฮุย พร้อมใจกันมาส่ง นักเรียนโรงเรียนมัธยมเหมาถานฉ่าง ไปสอบเกาเข่า ซึ่งใช้รถบัสถึง 28 คัน มีรถตำรวจขับนำขบวนด้วย

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีน เป็นการสอบที่สำคัญ มีความหมายในชีวิตคนจีนจริงๆครับ บางโรงเรียนถึงขั้นตั้งเงินรางวัลสำหรับเด็กที่สอบเข้ามหาวิทยาลัยดีดีเอาไว้เลย

แต่ก็มีคนจีนจำนวนไม่น้อยที่เลือกจะทำธุรกิจ ถ้าที่บ้านมีต้นทุนดีอยู่แล้ว หรือเรียนต่อต่างประเทศ ซึ่งไทยก็คือจุดหมายหนึ่งที่เด็กจีนมาเรียนป.ตรีที่นี่ครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]