• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • เล่าเรื่องเมืองจีน ตอน ตู้เย็นที่ไม่มีความเย็น ณ ร้านขายของในจีน อย่าแปลกใจ ถ้…

เล่าเรื่องเมืองจีน ตอน ตู้เย็นที่ไม่มีความเย็น ณ ร้านขายของในจีน อย่าแปลกใจ ถ้…

เล่าเรื่องเมืองจีน ตอน ตู้เย็นที่ไม่มีความเย็น ณ ร้านขายของในจีน

อย่าแปลกใจ ถ้ามาเมืองจีนในช่วงฤดูหนาว และอยากดื่มอะไรเย็นๆสักหน่อย แต่พอเข้ามาในร้านค้า-มินิมาร์ท จะพบว่า ตู้แช่ของแทบไม่มีความเย็นเลย เพราะในช่วงฤดูหนาว เขาจะให้เป็นอุณหภูมิตามธรรมชาติ …คนจีนมีความเชื่อว่าต้องทำให้ร่างกายอุ่นเข้าไว้ หากกินของเย็นเข้าไป จะทำให้ป่วย แต่คนไทยอย่างอ้ายจง ไม่ว่าจะหนาวแค่ไหน ก็จะชินกับเครื่องดื่มเย็น

ที่จีน ส่วนใหญ่จะเปิดตู้ทำความเย็นแบบให้เครื่องดื่มเย็นแบบบ้านเรา ก็ตอนช่วงหน้าร้อนจริงๆ

แต่ถ้าอยากกินอะไรเย็นๆจริงๆก็มีครับ ตามร้านกาแฟ หรือร้านฟาสต์ฟู้ด อย่าง KFC, McDonald’s,Burger King อะไรพวกนี้ ยังคงมีบริการน้ำแข็ง แต่ขอเตือนว่า ตอนช่วงฤดูหนาว อ้ายจงเคยเจอ “โค้กร้อน” มาแล้ว เจอที่ร้านฟาสต์ฟู้ดเจ้าหนึ่งเนี่ยแหละ 55 ดังนั้นควรระบุครับว่าอยากดื่มแบบไหน (热 เยร่อ = ร้อน , 常温ฉางเวิน = อุณหภูมิปกติ ตามธรรมชาติ หรืออุณหภูมิห้อง , 凉 เหลียง = เย็น …ถ้าใส่น้ำแข็ง ก็บอกว่า 加冰 เจียปิง หรือพูดเต็มๆก็ 加冰块 เจียปิงคว้าย …ไปร้านกาแฟ แล้วอยากกินแบบปั่น ก็บอกว่า 冰沙 ปิงซา )

ปอลอ อะไรที่ต้องรักษาคุณภาพและอายุด้วยความเย็น เขาก็ยังเปิดเครื่องทำความเย็นครับ เช่นในมินิมาร์ท พวกโซนโยเกิร์ต น้ำผลไม้สด ก็เห็นอยู่ในโซนที่เครื่องทำความเย็นทำงานครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #ฤดูหนาว

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]