• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • “ชายจีนยอดกตัญญู เลิกกิจการที่ทำมากว่า 20ปี ใช้เวลาทั้งหมดดูแลคุณแม่ที่ป่วย จนถึ…

“ชายจีนยอดกตัญญู เลิกกิจการที่ทำมากว่า 20ปี ใช้เวลาทั้งหมดดูแลคุณแม่ที่ป่วย จนถึ…

“ชายจีนยอดกตัญญู เลิกกิจการที่ทำมากว่า 20ปี ใช้เวลาทั้งหมดดูแลคุณแม่ที่ป่วย จนถึงวาระสุดท้าย พร้อมวาดรูปกว่า 200 รูป เพื่อบันทึกเรื่องราว-ความทรงจำของลูกกับแม่”

เรื่องราวของคุณลุง “หลี่ฝูชาง” วัย 60 ปี สร้างความประทับใจให้ชาวโซเชียลจีนเป็นอย่างมาก โดยเมื่อตุลาคมปีที่แล้ว แม่ของคุณลุง ในวัย 85 ปี ได้จากโลกนี้ไปอย่างสงบ แต่ก่อนที่จะจากไป …คุณลุงหลี่ใช้เวลากว่า 8 เดือน ดูแลคุณแม่เป็นอย่างดี ได้ปล่อยเซ้งร้านก๋วยเตี๋ยวที่เปิดกิจการมากว่า 20 ปี ให้คนอื่นทำต่อ เพื่อที่จะให้เวลาทั้งหมดในการดูแลคุณแม่ที่อยู่ในอาการป่วย ..ตลอดระยะเวลา 8 เดือน ในทุกๆวัน คุณลุงจะวาดรูปของคุณแม่ในทุกๆอิริยาบถ เพื่อบันทึกเรื่องราวเอาไว้ และจะได้เป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกันกับคุณแม่ เพื่อให้แม่ได้ลืมความเจ็บปวดไปชั่วขณะด้วย

โดยรูปที่วาดจนถึงวันที่คุณแม่จากไป รวมทั้งสิ้น 200 รูป ซึ่งคุณลุงหลี่ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อจีนว่า “อย่ากตัญญูในตอนที่พ่อแม่ไม่อยู่รอเราแล้ว จงดูแลพวกท่านในขณะที่ยังมีโอกาส”

อ้ายเล่าเรื่องจาก中国新闻网

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชาวจีน #LifeInChina #HumansOfChina

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]