• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • #เตือนภัยมิจฉาชีพจีน: ระวังมิจฉาชีพหลอกว่าเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีอาวุโสของธนาคารแห่ง…

#เตือนภัยมิจฉาชีพจีน: ระวังมิจฉาชีพหลอกว่าเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีอาวุโสของธนาคารแห่ง…

#เตือนภัยมิจฉาชีพจีน: ระวังมิจฉาชีพหลอกว่าเป็นผู้ตรวจสอบบัญชีอาวุโสของธนาคารแห่งประเทศจีน Bank of China โดยใช้ชื่อและรูปโปรไฟล์ของ ประธานบอร์ดบริหารธนาคารแห่งประเทศจีน (ฮ่องกง)

โดยจะเน้นหลอกชาวต่างชาติ ทาง Facebook ซึ่งเคสที่อ้ายจงกำลังจะเล่า เป็นเคสของคนลาวที่เรียนในจีน โดยส่งเรื่องนี้มาทางเพื่อนคนไทย มาให้อ้ายจงนำมาบอกต่ออีกทีครับ

คนลาวคนนี้ถูกมิจฉาชีพ หลอกว่าเป็นผู้ตรวจสอบบัญีอาวุโสของธนาคารแห่งประเทศจีน และเป็นชาวปักกิ่ง ซึ่งติดต่อคนลาวคนนี้มาโดยบอกว่า ลูกค้าธนาคารของเขาคนหนึ่งได้เสียชีวิตลงไปแล้ว แต่มีเงินในบัญชีอยู่ 8,400,000 ดอลลาร์ ซึ่งขอจะเอาชื่อคนลาวมาเป็นญาติสนิทของลูกค้าคนนี้ เพื่อที่จะได้โอนเงินเข้าบัญชีให้ และแบ่งกันกับทางมิจฉาชีพ 50/50

ทางคนลาวคนนี้ ไหวตัวทัน รู้ว่ามาหลอกแน่นอน จึงปฏิเสธไปครับ โดยตบท้ายด้วยประโยคเด็ดที่อ้ายจงชอบมาก “ผมไม่ชอบเงิน ผมชอบสาวสวย” 555 และแม้จะมีส่งมาอีก ก็ไม่สนใจครับ

จากเท่าที่อ้ายจงเช็คใน Facebook มีการสร้างโพรไฟล์ชื่อนี้ ขึ้นมาหลาย account เลยครับ คิดว่าทำขึ้นมาเพื่อหลอกต่างชาติแน่นอน

อ้ายจงแนะนำว่า ถ้าใครเจอแบบนี้ ไม่ต้องไปสนใจครับ เพราะเงินเยอะขนาดนี้ ใครจะมาให้เราง่ายๆครับ จริงไหม? 555 ^^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก @Xiang Jiao Kluay แฟนเพจมากเลยครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]