• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • #ช่วงถามมาตอบไปกับอ้ายจง “ถ้าที่ประเทศจีน ในกรณีที่เด็กอายุ 12ปี ข่มขืน แล้วขู่จ…

#ช่วงถามมาตอบไปกับอ้ายจง “ถ้าที่ประเทศจีน ในกรณีที่เด็กอายุ 12ปี ข่มขืน แล้วขู่จ…

#ช่วงถามมาตอบไปกับอ้ายจง “ถ้าที่ประเทศจีน ในกรณีที่เด็กอายุ 12ปี ข่มขืน แล้วขู่จะฆ่าด้วย มีความผิดอย่างไร ?”

พอดีมีแฟนเพจส่งคำถามมาถามอ้ายจง เกี่ยวกับข่าวในไทยเมื่อสองวันก่อน ว่าถ้าที่ประเทศจีน ในกรณีที่เด็กอายุ 12ปี ข่มขืน แล้วขู่จะฆ่าด้วย มีความผิดอย่างไร ?

อ้ายจงได้สอบถามไปยัง น้องคนไทย ที่จบด้านกฏหมายจากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียงประเทศจีน ได้ความดังนี้ครับ

“ตาม มาตรา 17 ประมวลกฏหมายอาญาจีน ถ้าอายุไม่ถึง 14 ปี แล้วกระทำผิด ไม่ต้องรับผิดตามกฏหมาย ที่ทำได้คือ เรียกผู้ปกครองไปว่ากล่าวตักเตือน”

แต่แม้เด็กไม่มีความผิด ผู้ปกครองก็ต้องรับผิดชอบค่าเสียหายครับ …

“ตาม กฎหมายละเมิด มาตรา 32 กำหนดให้ผู้ปกครองรับผิดในความเสียหายที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพิสูจน์ในศาลครับ ว่าเสียหายเท่าไร ก็ชดใช้กันไปตามนั้น ในส่วนของข่มขืน ก็เรียกค่าเสียหายครับ แต่ก็แล้วแต่ศาลจะเห็นควร”

บางคนอาจสงสัยว่า ทำไมไม่เข้าสถานพินิจ? คือที่จีน สถานพินิจ หรือที่เรียกว่า 少管所 ระบุไว้ชัดเจนว่า สำหรับเยาวชน 14-18ปี ที่กระทำผิด

ดังนั้นสรุปง่ายๆก็คือ ถ้าอายุต่ำกว่า 14ปี แล้วกระทำผิด จะไม่มีความผิดครับ ซึ่งตรงนี้ คนจีนจำนวนไม่น้อยเลย ที่รู้สึกว่า เฮ้ยยย นี่มันเปิดช่องให้เด็กทำความผิดได้เลยดิ เด็กสมัยนี้ก็ไม่ใช่เล่นเล่นนะ แต่ก็นั่นแหละครับ กฏหมายในปัจจุบันยังกำหนดไว้แบบนี้ ก็ต้องดูว่า ในอนาคตจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือไม่

—————————

“ทีนี้ เราลองมาดูตัวบทกฏหมายข่มขืนของจีนกันดีกว่าครับ”

กรณีข่มขืนทั่วไป ประมวลกฎหมายอาญาจีนมาตรา 236 กำหนดโทษจำคุก 3 – 10 ปี ซึ่งถ้าเป็นการข่มขืนเด็กอายุต่ำกว่า 14 จะถูกลงโทษในสถานหนัก

แต่ถ้ามีพฤติการณ์พิเศษ ได้แก่ 1) ข่มขืนอย่างโหดร้ายทารุณ 2) ข่มขืนหญิงหลายคน 3) ข่มขืนในที่สาธารณะ 4) ผู้กระทำผิดตั้งแต่ 2 คนร่วมกันรุมโทรม 5) ข่มขืนจนผู้เสียหายได้รับบาดเจ็บสาหัส เสียชีวิต หรือได้รับผลกระทบร้ายแรงอื่นๆ กรณีเหล่านี้ กฎหมายเพิ่มบทลงโทษเป็นจำคุกตั้งแต่ 10 ปีขึ้นไป หรือจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต แล้วแต่ความร้ายแรงของพฤติการณ์

ถึงแม้ ตามหลักกฎหมายอาญาจีน “ความรับผิดทางอาญาจะใช้อย่างสมบูรณ์แบบกับบุคคลที่มีอายุตั้งแต่ 16 ปีขึ้นไปเท่านั้น” อย่างไรก็ดี “กฎหมายจีนเล็งเห็นว่าการข่มขืนเป็นหนึ่งในฐานความผิดร้ายแรง จึงขยายความรับผิดลงไปถึงเด็กอายุ 14 ปี แต่!!! ด้วยความเป็นผู้เยาว์ หากเด็กอายุ 14 ไปข่มขืนผู้อื่น ก็จะได้รับโทษในสถานเบากว่าการกระทำผิดของผู้ใหญ่ โดยระยะเวลาการลงโทษจะสั้นลง และจะถูกส่งตัวเข้าสถานพินิจ (少管所) ไม่ใช่คุกรวมกับผู้ใหญ่” นอกจากนี้ มาตรา 49 กำหนดว่าไม่ให้ลงโทษประหารชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปีอีกด้วย

แต่ถ้าอายุต่ำกว่า 14 ปี จะลงโทษทางอาญาไม่ได้ ตามมาตรา 17 ของประมวลกฎหมายอาญากำหนดให้เรียกผู้ปกครองไปตักเตือนให้ควบคุมความประพฤติเด็กให้เข้มงวดแทน

โดยหลักกฏหมายจะลงโทษเด็กได้ เด็กต้องอายุเกิน 16 ปี (ยกเว้นความผิดร้ายแรงบางฐาน ขยายอายุลงไปถึง 14) แต่การลงโทษนั้น จะได้รับความเมตตาจากกฎหมายถึงอายุ 18 ปี พูดง่ายๆคือถ้าอายุต่ำกว่า 18 ต่อให้ถูกลงโทษ ก็จะได้รับโทษสถานเบา ระยะเวลาสั้น ส่งเข้าสถานพินิจ และห้ามประหาร

ขอขอบคุณคำถามจากแฟนเพจ Ma Ong ด้วยนะครับ ที่ส่งคำถามเข้ามา และขอขอบคุณ Wittawin To น้องคนไทย ที่จบด้านกฏหมายจากมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน ที่สละเวลาให้อ้ายจงสัมภาษณ์นำข้อมูลมานำเสนอต่อครับ

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #กฏหมายจีน #เด็กอายุ12 #ข่มขืน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]