• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • “จีนใช้สื่อออนไลน์ช่วยตามหาคนหายออกจากบ้าน ได้เกือบ 100คน ภายใน 6 เดือน” ปัญหา…

“จีนใช้สื่อออนไลน์ช่วยตามหาคนหายออกจากบ้าน ได้เกือบ 100คน ภายใน 6 เดือน” ปัญหา…

“จีนใช้สื่อออนไลน์ช่วยตามหาคนหายออกจากบ้าน ได้เกือบ 100คน ภายใน 6 เดือน”

ปัญหาประชาชนหายออกจากบ้าน (โดยเฉพาะผู้สูงอายุ) ถือเป็นปัญหาสำคัญที่ทางการจีนพยายามแก้ไขด้วยวิธีการต่างๆ ไม่ว่าจะทำสายรัดข้อมือที่มีข้อมูลของคนนั้นหรือการตามจาก GPS

ล่าสุดทางรัฐบาลท้องถิ่นมณฑลอันฮุย ใช้สื่อออนไลน์เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของการตามหาผู้ที่หายออกจากบ้าน ผ่านความร่วมมือกับแอพข่าวชื่อดัง Toutiao.com (今日头条) โดยทางกรมกิจการพลเรือนของอันฮุย จะส่งข้อมูลคนหายให้กับทางแอพ เพื่อกระจายข่าวทั่วโลกออนไลน์จีนให้ช่วยกันตามหาบุคคลดังกล่าว

มณฑลอันฮุย เผยว่าการใช้สื่อใหม่ ทำให้มีโอกาสได้รับเบาะแสเพิ่มมากขึ้นกว่า เมื่อเทียบกับการลงข่าวในหนังสือพิมพ์หรือสื่อโทรทัศน์ และภายในรอบ 6 เดือนที่ผ่านมา สามารถตามหาคนหายจนเจอได้มากถึง 97 คน

นอกจากมณฑลอันฮุยแล้ว มณฑลอื่นของจีนยังใช้สื่อออนไลน์ช่วยตามหาคนหายในลักษณะเดียวกัน อย่างเช่น เพจ 人民日报 ใน Weibo ซึ่งเป็นเพจของหนังสือพิมพ์ People’s Daily สื่อชื่อดังของจีน มีจำนวนผู้ติดตามมากถึง 49ล้านคน ก็เปิดเซคชั่นพิเศษชื่อ “急寻 ประกาศตามหาด่วน” เพื่อแจ้งข่าวประกาศค้นหาคนหาย รวมถึงการเปิด Hashtag พิเศษ “守护宝贝 ปกป้องเด็กๆ ของพวกเรา” เพื่อตามหาเด็กจีนที่สูญหาย
การตามหาคนหายของ People’s Daily มีร่วมมือกับสื่อออนไลน์อื่นๆ ที่ทำขึ้นมาเพื่อตามหาเด็กโดยเฉพาะ (ตัวอย่าง: @宝贝回家 ใน Weibo) และมีความร่วมมือกับตำรวจจีนในแต่ละท้องที่อีกด้วย

ที่มา – CRI ENGLISH

เผยแพร่ครั้งแรก: https://www.blognone.com/node/88981

[ร่วมติดตามผลงานอ้ายจงในส่วนของ ไอทีรอบจีน ได้อีก1ช่องทาง ที่ Blognone.com Blognone]

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ไอทีจีน #สื่อออนไลน์ #Weibo


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]