• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • วันนี้เป็นวันเหมายัน โดยปกติแล้วจะตรงกับวันที่ 21 หรือ 22 ธันวาคม สำหรับปีนี้ตรง…

วันนี้เป็นวันเหมายัน โดยปกติแล้วจะตรงกับวันที่ 21 หรือ 22 ธันวาคม สำหรับปีนี้ตรง…

วันนี้เป็นวันเหมายัน โดยปกติแล้วจะตรงกับวันที่ 21 หรือ 22 ธันวาคม สำหรับปีนี้ตรงกับวันที่ 21 ธันวาคม

วันนี้ เป็นวันที่ช่วงเวลากลางวันสั้นที่สุดและกลางคืนยาวที่สุดในรอบปี ถือเป็นวันที่อากาศหนาวเย็น สำหรับประเทศทางซีกโลกเหนือ และ จะตรงกันข้ามกันสำหรับประเทศทางซีกโลกใต้ โดยส่งผลมาจากการที่ดวงอาทิตย์ขึ้นทางตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และ ตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุดเช่นกัน

สำหรับประเทศจีน เป็นประเทศที่อยู่ทางซีกโลกเหนือ และคนจีนสังเกตปรากฏการณ์นี้มาตั้งแต่สมัยโบราณ จึงได้ถือเอาวันนี้เป็นอีกหนึ่งวันสำคัญ เรียกว่า 冬至节 เทศกาลตงจื้อ

ตามความเชื่อของคนจีนที่มีมาแต่โบราณ “เทศกาลตงจื้อ” มีความสำคัญมาก เพราะถือเป็นวันที่ทุกคนในครอบครัว จะกลับมาบ้าน มารวมตัวกันกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา และฉลองด้วยการกินขนมประจำเทศกาลนี้ โดยมีนัยยะเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นแก้หนาว ได้แก่ 汤圆 ทังหยวน เป็นขนมที่มีลักษณะคล้ายกับบัวลอยของไทย ซึ่ง เล่าปี่ ใน สามก๊ก ตอน ศึกผาแดง ขณะกำลังปั้นขนม 汤圆 ได้กล่าวไว้ว่า “การทำขนม 汤圆 เป็นการนำแป้งและน้ำตาลมารวมกัน เหมือนกับทุกคนในครอบครัว (合家团圆) กลับมาอยู่พร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้ง

นอกจากนี้ กองทัพของซุนกวน ยังมีการกิน 汤圆 ในเทศกาลตงจื้อ และ เรียกขวัญกำลังใจให้ทุกคนเอาชนะศึกโจโฉให้ได้เพื่อจะได้กลับมาฉลองมื้อใหญ่ในเทศกาลตงจื้อหลังเสร็จศึก

ทางใต้กิน 汤圆 ทังหยวน แล้ว ทางเหนือล่ะ ?

สำหรับทางเหนือ จะกิน เกี๊ยว ครับ ไม่ว่าจะเกี๊ยวนึ่ง หรือ เกี๊ยวน้ำก็ได้ เพื่อฉลองเทศกาลตงจื้อเช่นกัน โดยมีเรื่องเล่ากันว่าหากไม่ทานเกี๊ยวในวันนี้ หูของเราจะแข็งและหลุดออกมา!!! เพราะในวันเหมายัน เป็นช่วงที่เมืองจีนอากาศหนาวเย็นมากครับ จึงเป็นกุศโลบายที่ให้พวกเรากินของร้อนๆเพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ไม่ป่วยไม่ไข้

วันนี้อ้ายจงก็ไปกินเกี๊ยวมา คนแน่นร้านเกี๊ยวเลย และกลับมาก็ต้มบัวลอย 汤圆 ทังหยวน กินอีก ครบเลยทั้งเหนือและใต้ ฮ่าฮ่า

เพื่อนๆที่อยู่จีน ก็อย่าลืมกินเกี๊ยว หรือ 汤圆 ทังหยวน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายนะครับ แต่ตอนนี้ค่อนข้างดึกแล้ว ระวังอ้วนนะ 😀

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]