ทุกคนเคยสงสัยกันหรือไม่ครับ ว่าเทศกาลสารทจีน ที่เมืองจีน ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของเทศกาลนี้ และคนไทยเชื้อสายจีนก็สืบต่อกันมา …เขาทำอะไรกันบ้างในวันนี้ เหมือนหรือต่างกับไทยอย่างไร

อ้ายจงขอสรุปแบบเข้าใจง่ายๆ ดังนี้นะครับ

#สรุป #สารทจีนณเมืองจีน

1. ในปัจจุบัน คนจีนทางใต้ และตามท้องที่ชนบท จะไหว้บรรพบุรุษ รวมถึงวิญญาณเร่ร่อนต่างๆในวันสารทจีน “มากกว่า” คนจีนทางเหนือ

2. จากการพูดคุยกับเพื่อนคนจีน ทำให้รู้ว่าคนจีนจำนวนไม่น้อยเลย ที่เลือกจะไหว้บรรพบุรุษ ในวันตรุษจีน และ เชงเม้ง อย่างเดียว

3. ยังมีคนจีนจำนวนไม่น้อย ที่ยังไหว้ด้วยเป็ดไก่ ผลไม้ต่างๆ คล้ายๆกับที่เมืองไทย โดยเฉพาะทางใต้ บ้างก็ไหว้ที่บ้าน บ้างก็ที่สุสาน บ้างก็ไหว้ที่ศาลเจ้าพร้อมกับทำบุญที่ศาลเจ้าด้วยครับ

4. มีการเผากระดาษเงินกระดาษทอง กงเต็กแบบบ้านเรา แต่สมัยนี้ โดยเฉพาะในเขตเมือง จะนิยม เผาตามข้างถนน ตรงสี่แยก โดยจะวาดวงกลม แล้วเผาในเขตวงกลมนั้น ห้ามเลยออกมา เพื่อเป็นการบ่งบอกว่า เขตวงกลมนั้น เป็นพื้นที่ของวิญญาณบรรพบุรุษของเราที่จะมารับผลบุญ รับสิ่งที่เราเผาไปให้

โดยจะมีพ่อค้าแม่ค้า นำกระดาษเงินกระดาษทอง และกงเต็กรูปแบบต่างๆมาขายตามข้างถนน พร้อมกับไฟแช็ค และชอล์คเอาไว้วาดวงกลม เตรียมให้เราเสร็จสรรพ

บางครอบครัวก็จะเผากระดาษเงินกระดาษทอง เผากงเต็กอย่างเดียว ไม่จัดของไหว้ครับ

5. คนจีนบางส่วนยังนิยม ลอยโคมในแม่น้ำ และลอยโคมขึ้นสู่ฟ้า ในคืนวันสารทจีนด้วยครับ เพื่อเป็นการขอพรให้ปกปักรักษาตนเองและครอบครัว อีกทั้งยังมีความเชื่อที่ว่า แสงไฟเหล่านี้จะช่วยนำทางให้เหล่าวิญญาณได้กลับไปสู่ที่ที่จากมาได้ครับ

6. คนจีนมีความเชื่อว่า วันสารทจีน จะเป็นวันที่ประตูนรกเปิดให้วิญญาณได้มาสู่โลกมนุษย์ ดังนั้น คนจีนจึงมีความเชื่อว่า ห้ามออกจากบ้านในตอนกลางคืนของวันนี้ครับ

7. จากข้อ 6 ในวันนี้ หลายครอบครัวจึงพร้อมใจกันกลับบ้านไว เพื่อมารับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน

8. แม้จะมีความเชื่อในข้อ 6. แต่ก็มีบางผับ บาร์ จัดกิจกรรมในวันนี้ คล้ายๆกับเทศกาลฮาโลวีน

9. คนจีนบางส่วน โดยเฉพาะวัยรุ่น จะชอบแต่งตัว แต่งหน้าแบบผี และโพสต์ลงสังคมออนไลน์ เมื่อปีที่แล้ว มีหญิงสาวแต่งตัวเป็นผีพร้อมโคมไฟสีแดง นั่งรถไฟฟ้าด้วย แอบน่ากลัวทีเดียว ฮ่าฮ่า

10. ในโลกสังคมออนไลน์ของจีน Weibo นอกจากจะโพสต์เรื่องราวและรูปเกี่ยวกับวันสารทจีน ยังโพสต์ถามหาคนที่เกิดในวันสารทจีน กันอีกด้วย … บางคนอาจจะรู้สึกไม่ดี ที่วันเกิดตรงกับสารทจีน หรืออีกชื่อหนึ่งที่คนจีนเรียกกันคือ วันปล่อยผี ดังนั้น การที่มีหลายคนเกิดวันนี้ วันเดียวกับเรา ก็คงรู้สึกดีขึ้นไม่น้อย 😀

11. บางท้องถิ่น จะถือว่า 14ค่ำเดือน7 เป็นวันสารทจีน ไม่ใช่ 15ค่ำเดือน7

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง