ตอนอยู่เมืองไทย เคยบ่นกับเพื่อนว่า จะมีช่อง panda channel ทำไมเนี่ย (คนจีนเรียกหมีแพนด้าว่า 熊猫 สวงมาว =แมวหมี หรือ 猫熊 มาวสวง =หมีแมว ก็ได้ …ได้ทั้งสองคำ)

ใครจะมานั่งดูชีวิตช่วงช่วง หลินฮุ่ย หลินปิง ตลอด24ชั่วโมง …เปิดเข้าไปก็เห็นแต่หลับอย่างเดียว เห่อชะมัดเลย…แต่อ้ายจงก็ดูนะ เพราะว่าไม่เคยไปดูตัวจริงที่สวนสัตว์เลย แม้จะเรียนอยู่ มช. ห่างสวนสัตว์เชียงใหม่…แค่เพียงเอื้อมมือ (แต่มันก็แสนไกล…มาเป็นเพลงเพื่อนสนิทของดา เลย) แต่รู้สึกว่าตั๋วดูแพนด้าแพงเกินไปสักนิด ดูทางทีวีก็ได้ ไหนๆก็ติด Trueแล้ว
แต่ในใจก็ยังอดคิดไม่ได้นะว่าจะถ่ายทอดทำไม24ชม.เนี่ย คงมีแค่ไทยประเทศเดียวมั้งที่ทำ จีนเขายังไม่ทำเลย…

แต่… เห็นทีวันนี้คงต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เมื่อพี่จีน เริ่มถ่ายทอดสดชีวิตแพนด้ายักษ์กว่า 80ตัว ที่สถานีวิจัยเพาะพันธุ์แพนด้า เฉิงตู ผ่านทางช่อง Giant panda channel ที่ดำเนินการผลิตโดย CNTV ในเครือของ CCTV โดยเริ่มเมื่อวันที่6สิงหาคม ที่ผ่านมา…อั้ยยะ สงสัยพี่จีนจะเห็นเมืองไทยทำแล้วรุ่ง เลยเอาบ้าง

นอกจากจะถ่ายทอดสดผ่านทางช่องทีวีแล้ว เรายังสามารถดูชีวิตแพนด้าจีนๆผ่านทางออนไลน์ก็ได้ http://www.ipanda.com/ ถ้าใครกำลัง งงกับเมนูจีน คลิกนี่ครับ http://live.ipanda.com/ เพื่อเข้าไปดูถ่ายทอดสด เราสามารถเลือกได้ว่าจะดูแพนด้าแบบไหน แบบน้ำ แบบแห้ง หรือขลุกขลิก เอ้ย ไม่ใช่ละ… คือเราเลือกได้ว่าจะดูแพนด้าแบบโตเต็มวัย (成年园 เฉิงเหนียนหยวน สวนผู้ใหญ่), แพนด้าวัยเด็ก (幼年园 โหย้วเหนียนหยวน สวนเด็ก…น้อย)…ใสๆ อาโนเนะ, แพนด้าเนอร์สเซอรี่ (幼儿园 โหย้วเอ๋อหยวน สวนเนอร์สเซอรี่) หรือแพนด้าคุณแม่กับคุณลูก (母子园 หมูจื่อหยวน -สวนคุณแม่) น่ารักแสนอบอุ่น

iPanda熊猫频道

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง