วันนี้เป็นวันเทศกาล Qixi (七夕节 – Qīxì jié -ชีซี่เจี๋ย) หรือ ทานาบาตะของญี่ปุ่น ซ…

วันนี้เป็นวันเทศกาล Qixi (七夕节 – Qīxì jié -ชีซี่เจี๋ย) หรือ ทานาบาตะของญี่ปุ่น ซึ่งตรงกับคืน7ค่ำเดือน7ตามปฎิทินของจีน ซึ่งถือเป็นวันวาเลนไทน์ของคนจีน

ตามตำนานที่เล่าขานต่อๆกันมา มีเรื่องราวความรักของหนุ่มเลี้ยงวัว (กับสาวทอฟ้าที่เป็นนางฟ้าอยู่บนสวรรค์ แต่ด้วยความเบื่อที่ไร้อิสระบนสวรรค์ สาวทอผ้าจึงหนีลงมาบนโลกมนุษย์ จนได้พบรักกับหนุ่มเลี้ยงวัว อยู่กินด้วยกัน 7 ปี มีลูกด้วยกัน2คน แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็เกิดขึ้น เมื่อพระแม่บนสวรรค์ได้มานำตัวของสาวทอผ้ากลับสู่สวรรค์ ….ด้วยความรักของหนุ่มเลี้ยงวัวที่มีต่อคนรัก จึงทำทุกวิถีทางจนไปพบคนรักบนสวรรค์ได้

เหมือนจะดู Happy Ending แต่รักต่างชนชั้น ย่อมมีอุปสรรคนานานับปการ เมื่อพระแม่สวรรค์ทราบเข้าจึงโกรธมากที่หนุ่มทอผ้ายังบังอาจมาตามถึงบนนี้ …จึงสร้างแม่น้ำสวรรค์ หรือ ทางชางเผือก กั้นกลางระหว่างทั้งสอง

สาวทอผ้า ก็คือ ดาวสาวทอผ้า หรือเวก้า ส่วน หนุ่มเลี้ยงวัว แทนด้วย ดาวหนุ่มเลี้ยงวัว หรือดาวอัลแทร์ ในกลุ่มดาวเหยี่ยว มี ดาวเบต้า กับแกมม่าอยู่ข้างๆ ซึ่งดาวทั้งสองนั้นคือ ลูกๆของสาวทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัว นั่นเอง

โดยทุกๆ คืน7ค่ำเดือน7 ดาวสาวทอผ้ากับดาวหนุ่มเลี้ยงวัว จะมีโอกาสได้โคจรมาบรรจบกัน นี่จึงเป็นที่มาของตำนานความรัก จนกลายมาเป็นวันวาเลนไทน์ของจีนในปัจจุบัน

七夕节快乐! (Qīxì jié kuàilè! – ชีซี่เจี๋ย คว้ายเล่อ!) สุขสันต์เทศกาล Qixi หรือสุขสันต์วันวาเลนไทน์จีน ครับผม

#china #chinese #valentine #qixi

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]