• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • เรื่องเล่า ถังหูลู่ – ถังหูลู่ หรือ ถังหูหลุ 糖葫芦 เป็นของกินขึ้นชื่อของเมืองจี…

เรื่องเล่า ถังหูลู่ – ถังหูลู่ หรือ ถังหูหลุ 糖葫芦 เป็นของกินขึ้นชื่อของเมืองจี…

เรื่องเล่า ถังหูลู่

– ถังหูลู่ หรือ ถังหูหลุ 糖葫芦 เป็นของกินขึ้นชื่อของเมืองจีน โดยเฉพาะในปักกิ่ง ที่ผู้คนนิยมกินถังหูลู่ กันมาก ซึ่งพบเห็นได้บ่อยในช่วงหน้าหนาว ตามตรอกซอกซอย สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ จะมีพ่อค้าแม่ค้าขายถังหูลู่เต็มไปหมด

– สาเหตุที่เรียกว่า 糖葫芦 มาจากลักษณะของ ของกินชนิดนี้ ที่นำผลไม้ชนิดต่างๆมาเคลือบน้ำตาลหวานๆแล้วเสียบบนไม้ยาวๆ อารมณ์ประมาณไม้เสียบลูกชิ้นแต่ยาวกว่า …ผลไม้ส่วนใหญ่ที่นำมาเคลือบ ได้แก่ พุทราจีน, สตรอเบอร์รี่, แอปเปิ้ล สำหรับอ้ายจง ชอบสตรอเบอร์รี่มากที่สุด แม้เวลาซื้อมักจะโดนเพื่อนๆแซวว่า …โคด 草莓 (เฉ่าเหมย แปลว่า สตรอเบอร์รี่ แต่ในที่นี้เป็นศัพท์ที่รู้กันในหมู่ชาวไทยว่า สตรอเบอ”แหล” ) เลยว่ะ …ก็มันอร่อยนี่นา อร่อยกว่าพุทราจีน ที่ถือเป็นเบสิกเลยสำหรับ ถังหูลู่

– เกริ่นไปเกริ่นมา ยังไม่รู้เลยว่า ทำไมเขาถึงเรียกว่า 糖葫芦 … คำนี้ มาจาก การรวมกันของ 糖 (ถัง tang1 -น้ำตาล) + 葫芦 (หูหลุ hu2lu – น้ำเต้า) ซึ่งรวมกัน หมายถึง น้ำเต้าเคลือบน้ำตาล …ความจริงแล้ว ไม่ได้มีการเอาน้ำเต้ามาเคลือบน้ำตาลแต่อย่างใด แต่ในสมัยก่อน เวลาทำถังหูลู่ เขาจะเสียบผลไม้แค่ประมาณ2ลูก ลูกเล็กอยู่บน ลูกใหญ่อยู่ล่าง จึงมีลักษณะเหมือนน้ำเต้า เขาถึงเรียกแบบนี้

– ถังหูลู่ ดูเหมือนจะธรรมดา แต่ไม่ธรรมดานะ (ราคาก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน T__T) เพราะถังหูลู่นี้ เป็นสิ่งที่ทำให้พระสนมที่เป็นที่โปรดปรานของจักรพรรดิ์กวงจง ราชวงศ์ซ่ง หายป่วยมาแล้ว …ครั้งนั้น หมอจากนอกวัง ได้บอกให้วังหลวง นำพุทรามาเคี่ยวกับเชื่อมและให้พระสนมทาน เนื่องจาก พุทรามีสรรพคุณมากมายในการรักษาโรคทางการย่อยอาหาร หลังจากนั้นประชาชนทั่วไปจึงมีการทำ ถังหูลู่ เพื่อเป็นของกินเล่นกันทั่วไป จนถึงปัจจุบัน

– อ้ายจง เคยสังเกตุวิธีการทำถังหูลู่ของพ่อค้า รู้สึกว่าไม่ยากเลย แต่ให้มาทำเองคงทำไม่ได้ ฮ่าๆ เท่าที่สังเกตุดูพ่อค้าจะเคียวน้ำตาลโดยใช้ไฟที่ค่อนข้างแรงพอควร จากนั้นพอเคี่ยวได้ที่ ก็นำมาเคลือบน้ำตาล …การที่จะดูว่าน้ำคาลที่เคี่ยวนั้นดีหรือไม่ ถ้านำมาเคลือบแล้วรู้สึกว่ากรอบจนหักได้ ไม่เหนียว เป็นอันว่าเยี่ยม

– คิดว่าหลายคนที่เคยไปเมืองจีน โดยเฉพาะคนที่ไปปักกิ่ง คงได้ลิ้มลองแล้ว สำหรับคนที่ยังไม่เคย ถ้ามีโอกาสได้ลอง ก็ลองซะนะครับ ลองแล้วจะติดใจ….หวานจนหูลู่หูตูบ เลยแหละ ฮ่าาาา

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]