(แฟ้มภาพซินหัว : ชายสวมหน้ากากอนามัยยืนอยู่หน้าโรงละครในเมืองเคปทาวน์ เมืองหลวงของแอฟริกาใต้ วันที่ 30 มิ.ย. 2021)

เคปทาวน์, 6 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (5 ก.ค.) กรุงเคปทาวน์ เมืองหลวงของแอฟริกาใต้ เปิดให้บริการรถบัสไฟฟ้าคันแรกอย่างเป็นทางการ หลังจากบริการรับส่งผู้โดยสารท้องถิ่นรายวันมาได้ระยะหนึ่งแล้ว

เดย์ลิน มิตเชลล์ รัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมและโยธาธิการของจังหวัดเวสเทิร์นเคป และโกลเดน แอร์โรว์ บัส เซอร์วิสเซส ผู้ให้บริการรถโดยสารประจำทางท้องถิ่นที่ให้บริการมานานนับศตวรรษ ร่วมกันเปิดตัวรถบัสที่ผลิตโดย “บีวายดี” (BYD) ผู้ผลิตยานยนต์พลังงานใหม่ของจีน

แถลงการณ์ร่วมจากทั้งสองฝ่ายข้างต้นระบุว่าโกลเดน แอร์โรว์ ได้ร่วมมือกับบีวายดีและพันธมิตรร่วมทุน อันได้แก่ “อูยีโล” (uYilo) โครงการยานยนต์ไฟฟ้าระดับชาติ เพื่อทดสอบรถบัสไฟฟ้าบริสุทธิ์ จำนวน 2 คัน เป็นเวลา 12 เดือน ซึ่งผ่านการทดสอบเพียงพอจนสามารถนำไปใช้งานจริง

มิตเชลล์ระบุว่าแผนกขนส่งของจังหวัดฯ อนุมัติการดำเนินโครงการนวัตกรรมต่างๆ เช่นโครงการนี้ เนื่องด้วยอุปสรรคการเดินทางที่ผู้คนต้องเผชิญจากการไม่มีระบบรางโดยสาร พร้อมเสริมว่าผู้โดยสารจะรู้สึกได้ถึงความปลอดภัยระหว่างการเดินทางด้วยรถบัสนี้

อนึ่ง โกลเดน แอร์โรว์ บัส เซอร์วิสเซส เปิดให้บริการรถโดยสารในชั่วโมงเร่งด่วนมากกว่า 1,000 คัน และรับส่งผู้โดยสารประมาณ 250,000 คนต่อวัน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua