(ภาพจากองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน : จู้หรง ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคารลำแรกของจีนและแพลตฟอร์มลงจอดบนดาวอังคาร ซึ่งได้รับการเผยแพร่เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 2021)

ปักกิ่ง, 12 ก.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (12 ก.ค.) ศูนย์สำรวจดวงจันทร์และโครงการอวกาศ สังกัดองค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน รายงานความคืบหน้าของ “เทียนเวิ่น-1” (Tianwen-1) ภารกิจสำรวจดาวอังคารของจีน โดยระบุว่า “จู้หรง” ยานสำรวจพื้นผิวดาวอังคาร มีสภาพการทำงานตามปกติและเดินทางบนพื้นผิวของดาวเคราะห์สีแดงดวงนี้แล้ว 410.025 เมตร

ส่วนยานโคจรของภารกิจนี้ปฏิบัติงานตามปกติในวงโคจรเป็นเวลา 353 วันแล้ว เมื่อนับถึงเวลา 20.00 น. ของวันอาทิตย์ที่ 11 ก.ค. (ตามเวลาปักกิ่ง) โดยในช่วงเวลาดังกล่าวโลกมีระยะห่างจากดาวอังคารที่ 370.7 ล้านกิโลเมตร

อนึ่ง “เทียนเวิ่น-1” ซึ่งเป็นชื่อภารกิจและยานอวกาศของจีน อันประกอบด้วยยานโคจร ยานลงจอด และยานสำรวจพื้นผิว ถูกส่งขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อวันที่ 23 ก.ค. 2020 โดยยานลงจอดซึ่งบรรทุกยานสำรวจพื้นผิวนั้นได้ลงแตะพื้นผิวดาวอังคาร ณ ทิศใต้ของยูโทเปีย พลานิเทีย (Utopia Planitia) ที่ราบขนาดมหึมาบนซีกเหนือของดาว เมื่อวันที่ 15 พ.ค.

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua