ปักกิ่ง, 20 ส.ค. (ซินหัว) — วันศุกร์ (20 ส.ค.) องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่า เนี่ยไห่เซิ่งและหลิวโป๋หมิง สองนักบินอวกาศจีน ออกมานอกโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอ เมื่อเวลา 10.12 น. (ตามเวลาปักกิ่ง) เพื่อปฏิบัติบัติกิจกรรมนอกยานอวกาศ (EVAs) ครั้งที่ 2

องค์การฯ ระบุว่าเนี่ยเปิดประตูห้องโดยสารของเทียนเหอเมื่อเวลา 8.38 น. โดยเขาและหลิวสวม “เฟยเทียน” ชุดนักบินอวกาศรุ่นใหม่ที่จีนพัฒนาขึ้นเอง และปฏิบัติภารกิจติดตั้งพนักวางเท้าและแพลตฟอร์มทำงานนอกยานอวกาศบนแขนกลได้สำเร็จ

นักบินอวกาศทั้งสองจะทำงานร่วมกันต่อไป เพื่อติดตั้งอุปกรณ์นอกยานอวกาศที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วยการบังคับแขนกล ส่วนทังหงโป นักบินอวกาศคนที่ 3 ปฏิบัติหน้าที่ภายในเทียนเหอ เพื่อคอยให้ความช่วยเหลือแก่หลิวและเนี่ย

อนึ่ง นักบินอวกาศทั้งสามคนเดินทางสู่อวกาศด้วยยานอวกาศเสินโจว-12 เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. โดยหลิวและทังปฏิบัติกิจกรรมนอกยานอวกาศครั้งแรกสำเร็จระหว่างการก่อสร้างสถานีอวกาศของประเทศเมื่อวันที่ 4 ก.ค.

(แฟ้มภาพซินหัว : เนี่ยไห่เซิ่งและหลิวโป๋หมิง นักบินอวกาศชาวจีน ปฏิบัติกิจกรรมนอกโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอ บันทึกภาพ ณ ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 20 ส.ค. 2021)
(แฟ้มภาพซินหัว : ทังหงโป นักบินอวกาศชาวจีน ปฏิบัติงานภายในโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอ บันทึกภาพ ณ ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 20 ส.ค. 2021)

(แฟ้มภาพซินหัว : สองนักบินอวกาศชาวจีน ปฏิบัติกิจกรรมนอกโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอ บันทึกภาพ ณ ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 20 ส.ค. 2021)

(แฟ้มภาพซินหัว : หลิวโป๋หมิง นักบินอวกาศชาวจีน เตรียมตัวออกจากโมดูลหลักของสถานีอวกาศเทียนเหอเพื่อปฏิบัติกิจกรรมนอกยานอวกาศ บันทึกภาพ ณ ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน วันที่ 20 ส.ค. 2021)

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua