(แฟ้มภาพซินหัว : รถยนต์ที่มีระบบช่วยจอดอัตโนมัติร่วมทดสอบการจอดรถอัตโนมัติระยะไกล ในนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 27 พ.ค. 2021)

ฉงชิ่ง, 20 ส.ค. (ซินหัว) — กลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ชั้นนำ สถาบันวิจัย ทีมวิทยาลัย และบุคคลทั่วไป ตบเท้าเข้าร่วมการแข่งขันยานยนต์อัตโนมัติ ซึ่งเริ่มเปิดฉากเมื่อวันพฤหัสบดี (19 ส.ค.) ในเทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

การแข่งขันระยะ 4 วันข้างต้นมีชื่อว่าไอ-วิสตา ออโตโนมัส เวฮีเคิล แกรนด์ แชลเลนจ์ (i-VISTA Autonomous Vehicle Grand Challenge) ประกอบด้วยการแข่ง 5 รอบ ว่าด้วยการระบุสภาพแวดล้อม การวิเคราะห์การตัดสินใจ รวมถึงความสามารถในการควบคุมและดำเนินงานของยานพาหนะ

จุดเด่นของงานประลองดังกล่าวคือการแข่งขันระบบขับขี่ปลอดภัยด้วยเทคโนโลยี (ADAS) ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคนำยานยนต์ของตนเองมาประชันระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติและระบบจอดอัตโนมัติ โดยผู้จัดงานคาดการณ์ว่าจะมียานยนต์เกือบ 30 รุ่นจากบริษัทยานยนต์อัจฉริยะรายใหญ่เกือบทั้งหมดในตลาดเข้าร่วมการแข่งขัน

การแข่งขันครั้งนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมหลักของงานสมาร์ต ไชน่า เอ็กซ์โป (Smart China Expo) ซึ่งเคยจัดขึ้นแล้วสามครั้งก่อนหน้านี้ โดยดึงดูดผู้เข้าร่วมแล้วมากกว่า 300 ทีม ทางผู้จัดงานระบุว่ามีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์ใหม่ในปีนี้เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้บริโภคนำยานยนต์ของตนเองร่วมงานได้

ทั้งนี้ งานสมาร์ต ไชน่า เอ็กซ์โป 2021 มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-25 ส.ค. ในนครฉงชิ่ง มีวัตถุประสงค์ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีอัจฉริยะและความร่วมมือระหว่างประเทศในอุตสาหกรรมอัจฉริยะ

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua