‘โดรนสัญชาติจีน’ หนุนการเกษตรอัจฉริยะทั่วโลก | XinhuaThai

กว่างโจว, 26 ส.ค. (ซินหัว) — ขณะที่โดรนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันมากขึ้น บริษัทเอ็กซ์เอจี (XAG) จากนครกว่างโจว มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) ทางตอนใต้ของจีน ก็ได้พัฒนาโดรนหลายประเภทเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพในด้านการเกษตร โดยบริษัทได้ให้บริการเทคโนโลยีและบริการต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์การเกษตรไร้คนขับแก่ 42 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก เป็นมากจำนวนกว่า 66,000 เครื่องแล้วนับจนถึงปัจจุบัน

โดรนของเอ็กซ์เอจีถูกใช้อย่างแพร่หลายเพื่อวิเคราะห์การเติบโตของพืชผลและสภาพอากาศ ช่วยให้เกษตรกรสามารถตัดสินใจได้โดยอิงจากข้อมูล ว่าควรหว่านเมล็ดพืชผลช่วงใด และฉีดพ่นยาฆ่าแมลงจุดไหน

จัสติน กง ผู้ร่วมก่อตั้งและเป็นรองประธานของเอ็กซ์เอจี กล่าวว่าบริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2007 เป็นบริษัทหุ่นยนต์และปัญญาประดิษฐ์ที่มุ่งสร้างศักยภาพทางการเกษตรกร โดยมีสายผลิตภัณฑ์ 6 สาย เช่นโดรนการเกษตร และโดรนทางไกลควบคุมด้วยรีโมท

กงกล่าวว่า ช่วงที่ก่อตั้งบริษัทยังไม่มีการใช้งานโดรนอย่างแพร่หลาย แต่บริษัทเล็งเห็นว่าภาคการเกษตรมีอุปสงค์เครื่องจักรอัตโนมัติขนาดใหญ่ เขายกตัวอย่างว่าการใช้โดรนฉีดพ่นสารเคมีสามารถช่วยประหยัดแรงงานและสารเคมีได้มาก ดังนั้นบริษัทจึงตัดสินใจเจาะตลาดการเกษตรและมุ่งพัฒนาทางเลือกใหม่ด้านเทคโนโลยีแก่เกษตรกร

ช่วงแรกบริษัทนำเสนอเทคโนโลยีโดรนสำหรับการปกป้องพืชผล ด้วยการใช้โดรนฉีดพ่นสารเคมีและปุ๋ยซึ่งช่วยลดภาระงานของเกษตรกร ต่อมาบริษัทจึงพัฒนารถแทรกเตอร์ขับเคลื่อนอัตโนมัติและหุ่นยนต์อัตโนมัติเพื่อช่วยพวกเขารับมือกับงานหนัก

นอกจากนั้นบริษัทยังใช้ปัญญาประดิษฐ์ ร่วมกับการใช้ข้อมูล เซนเซอร์ และหุ่นยนต์ เพื่อช่วยเกษตรกรให้สามารถตัดสินใจได้ดีขึ้นเกี่ยวกับปริมาณสารเคมีที่ต้องซื้อ และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการฉีดพ่นสารเคมี

กงทิ้งท้ายว่าทางเลือกแบบบูรณาการเช่นนี้ทำให้เกษตรกรไม่ต้องทำงานที่น่าเบื่อหน่ายอีกต่อไป พวกเขาสามารถนั่งพักในบ้านหรือในรถยนต์และควบคุมหุ่นยนต์หรือปัญญาประดิษฐ์ให้ทำงานแทนได้

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]