จีนเผย “บุคลากรทางการแพทย์-คนทำงานนำเข้าส่งออก-ตรวจคนเข้าเมือง-ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป – คนไปทำงานเรียนต่อนอกจีน” ควรฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิโควิด หลังพบฉีดครบ 2 โดส ภูมิลดใน 6 เดือน
.

ถ้าพูดถึงเรื่องวัคซีนโควิด เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ทางจีนเองมีเผยแพร่ข้อมูลเรื่องเตรียมฉีดวัคซีน “Booster โดส” ให้กับประชาชนแล้วนะ คือก็มีการยอมรับตรงๆนั่นแหล่ะว่า คนที่ได้รับวัคซีนครบสองโดส โดยเฉพาะวัคซีนเชื้อตาย เช่น Sinovac Sinopharm ภูมิลดลงภายในระยะเวลา 6 เดือน จึงจำเป็นต้องมีเข็มกระตุ้น โดยทางคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน ระบุว่า กลุ่มที่ควรจะได้รับ Booster โดส ก่อนเลย ได้แก่

1) กลุ่มคนทำงานศุลกากร ที่เกี่ยวข้องกับขนส่งสินค้านำเข้าส่งออก ตามด่านต่างๆของจีน ทั้งทางอากาศ ทางเรือ ทางรถ และ 2) เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง

คือ 2 กลุ่มนี้ พบปะกับชาวต่างชาติ และสินค้าที่มาจากต่างประเทศ เพราะตอนนี้ผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่มาจากนอกจีน รวมถึงการพบเชื้อโควิดบนสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ จีนจึงเข้มเรื่องนี้มาก

3) กลุ่มเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ แน่นอนว่า คือเป็นด่านหน้า มีความเสี่ยงโดยตรงที่อาจจะติดเชื้อโควิดได้

4) กลุ่มอายุ 60 ปีขึ้นไป เพราะเมื่อฉีดวัคซีนครบสองโดสแล้ว ภูมิไม่ได้ขึ้นสูงเหมือนในกลุ่ม 18-59 ปี และคนกลุ่มนี้ก็มีความเสี่ยงในการมีอาการหนัก หากติดโควิดขึ้นมา จึงควรฉีดกระตุ้นภูมิ

5) กลุ่มที่มีความจำเป็นต้องไปเรียนต่อหรือไปทำงานที่ต่างประเทศ กลุ่มนี้ก็ควรได้รับการฉีดวัคซีนเพิ่มเติมเพื่อกระตุ้นภูมิเช่นกัน

.
สำหรับ Booster โดส ที่คาดว่าจะใช้ในจีน ก็อาจจะมีทั้ง
BNT162b2 ที่โดยทั่วไปรู้จักในนาม Pfizer/BioNTech แต่ในความเห็นของผม อาจจะได้เห็นฉีดให้ชาวต่างชาติในจีนด้วย เพราะตั้งแต่ช่วงเมษายน ผู้เชี่ยวชาญก็มีวิเคราะห์ไว้ว่า ที่จีนควรอนุมัติให้ใช้ตัวนี้ ตามที่ Fosun บริษัทยาจีนทำข้อตกลงร่วมกับ BioNTech ตั้งแต่ปีที่แล้ว 2563 คือเป็นเพราะชาวต่างชาติในจีน อยากฉีดวัคซีนนอกจีนมากกว่า ทั้งนี้ก็ต้องดูตอนใช้จริงๆในจีนอีกทีครับ (โดยส่วนนี้ผมอ้างอิงจากบทความ GlobalTimes สื่อกระบอกเสียงทางการจีนเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่ท่อนหนึ่งระบุ

Many expats living in China have wanted some foreign-made vaccines for easier recognition when they return home. China’s approval, if granted, would showcase its caring for foreigners, Feng Duojia, president of the China Vaccine Industry Association, told the Global Times on Sunday)
.

และแน่นอนว่า Booster โดส ก็จะมีวัคซีนเชื้อตายที่จีนใช้เป็นหลักมาตั้งแต่เริ่มพัฒนาวัคซีนโควิดแรกๆด้วย ก็คือ Sinovac และ Sinopharm ซึ่งผู้อำนวยการศูนย์ Development Center for Medical Science and Technology ภายใต้คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เผยว่า “ผู้พัฒนาวัคซีนเชื้อตายของจีนทั้งสองรายนี้ กำลังวิจัยเรื่อง Booster โดส โดยในเบื้องต้นพบ ภูมิลดลงจริงหลังฉีดครบสองโดสระยะเวลา 6 เดือน” ตามการรายงานของ GlobalTimes
.
อ้ายจงเล่าเรื่องจาก

https://www.globaltimes.cn/page/202108/1232651.shtml

https://www.globaltimes.cn/page/202108/1232260.shtml

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #วัคซีนโควิด #โควิด #โควิด19 #COVID19

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง