• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • อย่าหาทำ !!! คุณป้าชาวจีนวัย 64 ปี ฝ่าฝืนกฎป้องกันโควิด ปกปิดการเดินทางจากพื้นที…

อย่าหาทำ !!! คุณป้าชาวจีนวัย 64 ปี ฝ่าฝืนกฎป้องกันโควิด ปกปิดการเดินทางจากพื้นที…

อย่าหาทำ !!! คุณป้าชาวจีนวัย 64 ปี ฝ่าฝืนกฎป้องกันโควิด ปกปิดการเดินทางจากพื้นที่ระบาด “ไม่กักตัว” และ “เดินสายเล่นไพ่นกกระจอก” ต้นเหตุคลัสเตอร์ใหม่ในเมืองหยางโจว 64% ผู้ติดเชื้อมาจากคลัสเตอร์วงไพ่ และส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ
.
หลังจากอ้ายจงเล่าเรื่องราวศึกใหม่ศึกใหญ่การแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์เดลต้าที่ประเทศจีนกำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้ โดยมีจุดเริ่มต้นจากเมืองหนานจิง มณฑลเจียงซู และแพร่ระบาดไปยังเมืองและมณฑลต่างๆทั่วจีน อย่างน้อย 27 เมือง ใน 18 มณฑล รวมถึงเมืองอู่ฮั่น เมืองแรกที่พบการแพร่ระบาดโควิดเมื่อปีที่ผ่านมา (2563) โพสต์นี้อ้ายจงขอเล่าอุทาหรณ์สอนใจ “อย่าหาทำ!!!”
.
เป็นเรื่องราวของ “คุณป้าชาวจีน วัย 64 ปี ชาวเมืองหนานจิง ได้ฝ่าฝืนกฎระเบียบควบคุมแพร่ระบาดโควิด เดินทางจากหนานจิงไปอยู่กับญาติที่เมืองหยางโจว มณฑลเจียงซู (เป็นเมืองในมณฑลเดียวกับเมืองหนานจิง ห่างกันราว 100 กิโลเมตร) ในวันที่ 21 กรกฎาคม 2564“

“โดยไม่ยอมแจ้งประวัติการเดินทางกับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลย่านชุมชนที่คุณป้ารายนี้ไปอาศัยอยู่กับญาติ ทั้งที่ ณ ขณะนั้น เมืองหยางโจวได้ออกมาตรการควบคุมและป้องกันโควิดอย่างเข้มงวด ซึ่งการรายงานประวัติการเดินทาง เป็นสิ่งที่ต้องทำ”
.
ไม่เพียงแต่ปกปิดประวัติการเดินทาง คุณป้ารายนี้พร้อมญาติของเธออีกหนึ่งคน (ผู้ที่ให้เธอไปพักอยู่ด้วยในเมืองหยางโจว) “ยังพากันออกไป เล่นไพ่นกกระจอก”
.
ตามรายงานข่าวจาก Global Times สื่อกระบอกเสียงทางการจีน ระบุ

“ไปใช้บริการห้องเล่นไพ่นกกระจอกในเมืองหยาวโจวถึง 3 แห่ง”

และผลลัพธ์ที่ออกมาคือ “ปัจจุบันเมืองหยางโจว มีผู้ติดเชื้อโควิด 94 ราย เกี่ยวข้องกับวงเล่นไพ่นกกระจอกราว 64% นับตั้งแต่วันพุธ 28 กรกฎาคม 2564 เริ่มพบเคสผู้ติดเชื้อโควิดครั้งใหม่ในเมืองหยางโจวเป็นครั้งแรก (คุณป้ารายนี้เป็นผู้ป่วยเคสแรก และตามมาด้วยญาติของเธอที่อยู่ด้วยกัน) “
.
ถ้าใครเคยหรือกำลังใช้ชีวิตอยู่ในจีน หรือชื่นชอบเรื่องราวเกี่ยวกับจีน คงจะเคยเห็นภาพการเล่นไพ่นกกระจอก ซึ่งถือเป็นวัฒนธรรมหนึ่งในสังคมจีน โดยเฉพาะในหมู่ผู้สูงอายุ ดังนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกเลยที่จำนวนผู้ติดเชื้อในเมืองหยางโจวรอบนี้ มีผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป มากถึง 66 ราย หรือคิดเป็น 68.8% ของผู้ติดเชื้อทั้งหมด ตามรายงานตัวเลขออกมาโดยเมืองหยางโจว วันที่ 3 สิงหาคม 2564
.
ทั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวคุณป้าเรียบร้อยแล้วและอยู่ระหว่างการสอบสวนเพิ่มเติม
.
อ้ายจงเล่าเรื่องจาก

Global Times
https://www.globaltimes.cn/page/202108/1230421.shtml
https://www.globaltimes.cn/page/202108/1230412.shtml

People’s Daily (人民日报)
https://mp.weixin.qq.com/s/UFGWdJ0_UkJYv4jQH6GW5A?version=1627978339

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #โควิด

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]