ผลการศึกษาฝรั่งเศสปัด ‘ถ้ำจีน’ ต้นกำเนิดโควิด-19 | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : นักท่องเที่ยวชมความสวยงามทางธรรมชาติภายในถ้ำแห่งหนึ่งที่อำเภอฟู่หยวน มณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 3 พ.ค. 2019)

มอสโก, 13 ต.ค. (ซินหัว) — ผลการศึกษาฉบับใหม่ของฝรั่งเศสปฏิเสธว่าต้นกำเนิดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) ที่ก่อโรคโควิด-19 ไม่ได้อยู่ในถ้ำที่อำเภอโม่เจียง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ผลการศึกษาข้างต้น ซึ่งเผยแพร่ผ่านวารสารเอนไวรอนเมนทัล รีเสิร์ช (Environmental Research) เมื่อปลายเดือนกันยายน ยังปฏิเสธแนวคิดหลุดรั่วจากห้องปฏิบัติการ ที่เชื่อมโยงเชื้อไวรัสฯ กับกลุ่มคนทำงานเหมืองในโม่เจียงเมื่อปี 2012

สำนักข่าวสปุตนิกของรัสเซียรายงานว่าการวิเคราะห์ย้อนหลังของรายงานทางคลินิกของคนทำงานเหมืองแร่กลุ่มดังกล่าวพบว่าพวกเขาแสดงอาการเจ็บป่วยแตกต่างจากผู้ป่วยโรคโควิด-19 อย่างมาก

“ทำไมเชื้อไวรัสที่ฆ่าคนมากกว่า 5 ล้านคน และทำให้คนติดเชื้อมากกว่า 200 ล้านคน ในเวลา 18 เดือน ไม่ได้ก่อให้เกิดอาการเจ็บป่วยใดๆ ในช่วง 7 ปี ระหว่างปี 2012-2019” ผลการศึกษาระบุ

“การปฏิเสธทฤษฎีเหมืองโม่เจียง ทำให้แนวคิดหลุดรั่วจากห้องปฏิบัติการกลายเป็นแค่เรื่องเล่าตามความรู้สึกนึกคิดที่ปราศจากการสนับสนุนทางวิทยาศาสตร์”

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]