จีนส่ง ‘ดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์’ ดวงแรกของประเทศสำเร็จ | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : จรวดขนส่งลองมาร์ช-2ดี ซึ่งบรรทุกดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ดวงแรกของจีน ทะยานออกจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมไท่หยวน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน วันที่ 14 ต.ค. 2021)

ไท่หยวน, 15 ต.ค. (ซินหัว) — จีนส่งดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ดวงแรกของประเทศขึ้นสู่อวกาศจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมไท่หยวน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของประเทศ เมื่อ 18.51 น. ของวันพฤหัสบดี (14 ต.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง

องค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) ระบุว่าดาวเทียมซีเหอ (Xihe) ถูกขนส่งโดยจรวดลองมาร์ช-2ดี (Long March-2D) และเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดไว้สำเร็จ โดยดาวเทียมจะทำการถ่ายภาพเส้นสเปกตรัมไฮโดรเจน-อัลฟา (Hα) ของดวงอาทิตย์เป็นครั้งแรก ซึ่งจะช่วยพัฒนาศักยภาพการวิจัยด้านการสำรวจดวงอาทิตย์ของจีน

ดาวเทียมซีเหอจะปฏิบัติการในวงโคจรสัมพันธ์กับดวงอาทิตย์ (Sun-Synchronous Orbit) ที่ความสูง 517 กิโลเมตร และมีกล้องโทรทรรศน์อวกาศเป็นอุปกรณ์หลัก ช่วยให้คณะนักวิจัยสังเกตการเปลี่ยนแปลงของดวงอาทิตย์ระหว่างปรากฏการณ์โซลาร์แฟลร์ (Solar Flare) เช่น การเปลี่ยนแปลงด้านอุณหภูมิและความเร็วของชั้นบรรยากาศดวงอาทิตย์

ดาวเทียมซีเหอถูกออกแบบให้มีห้องแพลตฟอร์มและห้องเก็บอุปกรณ์แยกออกจากกัน ซึ่งช่วยรับรองความแม่นยำในการถ่ายภาพระบุตำแหน่งระดับสูงพิเศษและความเสถียรของอุปกรณ์ ส่วนชื่อซีเหอมาจากความเห็นของสาธารณชน เป็นชื่อของเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ผู้สร้างปฏิทินตามตำนานจีนโบราณ

ทั้งนี้ จรวดลองมาร์ช-2ดี ยังขนส่งดาวเทียมขนาดเล็ก 10 ดวง ประกอบด้วยดาวเทียมทดลองที่มีหน้าที่ตรวจจับความหนาแน่นของชั้นบรรยากาศในวงโคจร และกลุ่มดาวเทียมทดลองเชิงพาณิชย์ที่มีหน้าที่ตรวจจับข้อมูลด้านอุตุนิยมวิทยา

อนึ่ง การส่งดาวเทียมซีเหอนับเป็นภารกิจครั้งที่ 391 ของจรวดขนส่งตระกูลลองมาร์ช

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]