• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • ดาวเทียม “ซีเหอ” ดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ดวงแรกของจีน และดวงแรกของโลกที่ทำหน้าที่…

ดาวเทียม “ซีเหอ” ดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ดวงแรกของจีน และดวงแรกของโลกที่ทำหน้าที่…

ดาวเทียม “ซีเหอ” ดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ดวงแรกของจีน และดวงแรกของโลกที่ทำหน้าที่เก็บข้อมูลสเปกตรัม H-alpha เพื่อศึกษาปรากฎการณ์เปลวสุริยะโดยเฉพาะ อีกหนึ่งความพยายามครั้งใหม่ในการพัฒนาอวกาศจีน
.

การปล่อยยานอวกาศเสินโจว-13 พร้อมนักบินอวกาศจีน Taikonaut ไปปฏิบัติภารกิจครั้งใหม่ในโครงการก่อสร้างสถานีอวกาศจีน โดยมีกำหนดปฏิบัติการ 6 เดือน เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา ถือเป็นข่าวใหญ่ของคนจีนและทั่วโลก เพราะแสดงถึงการพัฒนาทางด้านเทคโนโลยีอวกาศของจีน
.
แต่ย้อนไปก่อนหน้าวันปล่อยยานอวกาศเสินโจว-13 เพียงราว 2 วัน จีนก็สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการอวกาศจีนเช่นกัน โดยการปล่อย “ดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์” ดวงแรกของจีน เมื่อ 14 ตุลาคม 2564
.
ถือเป็นดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ดวงแรกของโลกที่ทำหน้าที่ในการสังเกตและเก็บข้อมูล “H-Alpha spectrum สเปกตรัมวีแดงเข้ม ของดวงอาทิตย์ ” ซึ่งเกี่ยวข้องกับปรากฎการณ์ Solar Flare – เปลวสุริยะของดวงอาทิตย์ อันกระทบต่อการสำรวจอวกาศและการใช้ชีวิตของมนุษย์บนโลก
.
ดาวเทียมสำรวจดวงอาทิตย์ดวงแรกของจีนดวงนี้ มีชื่อว่า CHASE ย่อมาจาก Chinese H-Alpha Solar Explorer โดยมีชื่อเฉพาะในจีน คือ “ซีเหอ” เทพแห่งดวงอาทิตย์ตามความเชื่อของจีน
.
อ้ายจงเล่าเรื่องจาก

https://news.cgtn.com/news/2021-10-14/China-launches-its-first-solar-observation-satellite-14mb9YdYvT2/index.html

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน #ซีเหอ #CHASE #ดาวเทียม #สำรวจ #ดวงอาทิตย์


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]