จีนส่ง ‘ตัวอย่างการทดลอง’ จากสถานีอวกาศ แก่บรรดาสถาบันวิจัย | XinhuaThai

(แฟ้มภาพซินหัว : ยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 เชื่อมต่อกับท่าเทียบของโมดูลเทียนเหอ หรือโมดูลหลักของสถานีอวกาศจีนตามแนวรัศมี ถ่ายที่ศูนย์ควบคุมการบินและอวกาศปักกิ่ง ในกรุงปักกิ่ง วันที่ 16 ต.ค. 2021)

ปักกิ่ง, 24 ต.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันเสาร์ (23 ต.ค.) องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่าตัวอย่างการทดลองในวงโคจรชุดแรกที่ได้จากสถานีอวกาศของจีนนั้น ถูกส่งไปยังสถาบันวิจัยต่างๆ แล้ว

ตัวอย่างการทดลองทางวิทยาศาสตร์ดังกล่าวซึ่งได้จากตู้ปฏิบัติการทดลองทางวัสดุศาสตร์แบบไร้ภาชนะ (container-free material science laboratory cabinet) ในสถานีอวกาศของจีน ถูกจัดส่งไปยังสถาบันเครื่องเคลือบดินเผาแห่งเซี่ยงไฮ้ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน และสถาบันวิจัยอื่นๆ ในพิธีส่งมอบเมื่อวันศุกร์ (22 ต.ค.)

องค์การฯ ระบุว่านักบินอวกาศของยานอวกาศเสินโจว-12 เป็นผู้เก็บตัวอย่างดังกล่าวและนำกลับมายังโลกผ่านแคปซูลส่งกลับของยานเสินโจว-12 เพื่อทำการศึกษาและวิเคราะห์เพิ่มเติม

โมดูลเทียนเหอ ซึ่งเป็นโมดูลหลักของสถานีอวกาศจีน มีการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการวิจัยขนาดใหญ่ 2 แห่ง ได้แก่ ตู้ปฏิบัติการทดลองทางวัสดุศาสตร์แบบไร้ภาชนะ และตู้ปฏิบัติการวิทยาศาสตร์แรงโน้มถ่วงสูง ซึ่งตู้ปฏิบัติการแรกนั้นถือเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการทดลองวัสดุอวกาศแห่งแรกในวงโคจร

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :

Xinhua

ติดต่อเรา