• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • คุนหมิงขึ้นแท่นเป็นฐานการผลิตสาหร่ายฮีมาโตคอกคัสพลูวิเอลิส ผลิตแอสตาแซนธินได้มากที่สุดในโลก – thaibizchina

คุนหมิงขึ้นแท่นเป็นฐานการผลิตสาหร่ายฮีมาโตคอกคัสพลูวิเอลิส ผลิตแอสตาแซนธินได้มากที่สุดในโลก – thaibizchina

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2566 บริษัท Yunnan Yuncai Jinke Biotechnology จำกัด ในเครือ  BGG ซึ่งเป็นผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงระดับโลกในด้านการจัดหาส่วนผสมให้แก่อุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องสำอาง และเครื่องดื่ม ได้จัดพิธี “เริ่มต้นการผลิตในโครงการระยะที่ 3 ของฐานการผลิตสาหร่ายฮีมาโตคอกคัสพลูวิเอลิส (Haematococcus Pluvialis)” ตั้งอยู่ในเขตนวัตกรรมการเกษตรไต้หวัน (Shilin Taiwanese Farmers Entrepreneurship Park) ในอำเภอสือหลิน นครคุนหมิง ซึ่งเป็นเขตนิคมอุตสาหกรรมระดับชาติ 1 ใน 4 ของนครคุนหมิง ถัดจากเขตพัฒนาอุตสาหกรรมเทคโนโลยีขั้นสูงนครคุนหมิง (Kunming High Tech Industrial Development Zone) เขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีนครคุนหมิง (Kunming Economic and Technological Development Zone) และเขตอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเตียนฉือนครคุนหมิง (Kunming Dianchi Tourist Resort Zone)

บริษัท Yunnan Yuncai Jinke Biotechnology จำกัด ลงทุนพัฒนาฐานการผลิตสาหร่ายฮีมาโตคอกคัสพลูวิเอลิส ในเขตนวัตกรรมการเกษตรไต้หวัน อำเภอสือหลิน นครคุนหมิง บนเนื้อที่ 600 หมู่ (ประมาณ 250 ไร่) แบ่งโครงการเป็น 3 ระยะ ได้แก่ โครงการระยะแรกในปี 2556 โครงการระยะที่สองในปี 2564 และโครงการระยะที่สามในปี 2566 รวมงบลงทุน 160 ล้านหยวน มีกำลังการผลิตสาหร่ายฮีมาโตคอกคัสพลูวิเอลิส ปีละ 310 ตัน ซึ่งสามารถนำไปสกัดเป็นแอสตาแซนธิน (Astaxanthin) ได้มากถึง 75 ตัน คิดเป็นมูลค่ากว่า 110 ล้านหยวน ถือเป็นกำลังการผลิตแอสตาแซนตินที่มากเป็นอันดับหนึ่งของโลก

ทั้งนี้ สาหร่ายฮีมาโตคอกคัสพลูวิเอลิส หรือที่เรียกอีกอย่างว่า “สาหร่ายสีแดง” เป็นสาหร่ายเซลล์เดียวขนาดเล็กที่เป็นเซลล์ต้นกำเนิดของห่วงโซ่อาหาร พบมากในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย สาหร่ายชนิดนี้เมื่ออยู่ในสภาวะแวดล้อมที่ขาดแคลนอาหารและน้ำจะผลิตสาร “แอสตาแซนธิน” ซึ่งเป็นสารสีส้มแดงในกลุ่มแคโรทีนอย (Carotenoid) ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) และทำหน้าที่เสมือนเกราะป้องกันนิวเคลียสของเซลล์ ทำให้สาหร่ายชนิดนี้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในสภาวะที่ขาดน้ำและอาหารได้กว่า 20 ปี

คุณสมบัติดังกล่าวทำให้ปัจจุบันสารแอสตาแซนธินกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยได้มีการนำสารแอสตาแซนธินมาใช้เป็นส่วนผสมในอาหารเสริมเพื่อช่วยชะลอกระบวนการออกซิเดชั่นที่ทำให้เกิดริ้วรอยและการเสื่อมของเซลล์ก่อนวัยอันควร รวมทั้งยังช่วยดูแลสุขภาพของสมอง หัวใจ ดวงตา ผิวพรรณ และการลดการอักเสบทั่วร่างกาย เป็นต้น

ที่มา: http://yn.yunnan.cn/system/2023/05/19/032593599.shtml
https://news.cri.cn/n/20230506/149770ac-d965-7382-3bd6-f1951c8d6b45.html

ยูนนาน คุนหมิง สาหร่ายสีแดง

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]