• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • กุ้ยโจวเน้นสามแนวทางส่งเสริมอุตสาหกรรมสุรา “พัฒนาแบรนด์ ตอบโจทย์วัยรุ่น และความเป็นอัจฉริยะ” – thaibizchina

กุ้ยโจวเน้นสามแนวทางส่งเสริมอุตสาหกรรมสุรา “พัฒนาแบรนด์ ตอบโจทย์วัยรุ่น และความเป็นอัจฉริยะ” – thaibizchina

ช่วงวันที่ 9-12 พฤศจิกายน 2565 รัฐบาลมณฑลกุ้ยโจวได้จัดงานแสดงสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานาชาติ (กุ้ยโจว) จีน (China (Guizhou) International Alcoholic Beverage Expo) ครั้งที่ 11 ณ นครกุ้ยหยาง โดยภายในงานนอกเหนือจากการจัดแสดงสินค้าแล้ว ยังมีการจัดงานสัมมนาเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างกัน โดยผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสุราของจีนได้ชี้ให้เห็นว่า ในอนาคต มณฑลกุ้ยโจวซึ่งเป็นแหล่งผลิตสุราขาวที่สำคัญของจีน มีแนวโน้มการพัฒนาอุตสาหกรรมสุราใน 3 ด้าน ได้แก่

  1. การพัฒนาแบรนด์ การผลิตสุราในมณฑลกุ้ยโจวไม่เพียงแต่มุ่งเน้นคุณภาพ แต่ยังต้องบอกเล่าเรื่องราวและวัฒนธรรมจีน รวมถึงให้ความสำคัญกับการสร้างและพัฒนาแบรนด์ให้มีความโดดเด่น โดยในปี 2565 กุ้ยโจวมีแบรนด์สินค้าประเภทสุราติดอันดับ “แบรนด์สุราจีนยอดเยี่ยม 200 อันดับแรกของจีน” จำนวน 33 ราย ซึ่งมีมูลค่าแบรนด์รวม 11.16 ล้านล้านหยวน สูงเป็นอันดับหนึ่งของจีนทั้งในแง่ของจำนวนและมูลค่าแบรนด์ แซงหน้าแชมป์เก่าอย่างมณฑลเสฉวน
  2. ตอบโจทย์วัยรุ่น ปัจจุบัน เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคหลักในสังคมจีนมีแนวโน้มอายุน้อยลง การบริโภคสุราแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการของตลาดวัยรุ่น ผู้ผลิตสุราจึงจำเป็นต้องพัฒนาสินค้าเพื่อบุกเบิกตลาดใหม่ ยกตัวอย่างเช่น ไอศกรีมสุราเหมาไถ ซึ่งเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างเครือบริษัทสุรากุ้ยโจวเหมาไถ (Kweichow Moutai Group) ยักษ์ใหญ่ด้านสุราขาวของจีน กับกลุ่มบริษัทเหมิ่งหนิว (Mengniu) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมและไอศกรีมที่มีชื่อเสียงของจีน ได้เปิดตัว Flagship Store อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคม 2565 ที่เมืองจุนอี้และนครกุ้ยหยาง มณฑลกุ้ยโจว ปัจจุบัน ขยายสาขาไปยังเมืองขนาดใหญ่หลายแห่งในจีน เช่น ฉางซา ซีอาน หนานจิง หางโจว เจิ้งโจว เฉิงตู ปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ รวมถึงเครื่องดื่มโคล่าผสมสุรา (Guizhou Cola Wine) ของบริษัท Guiyang Haocaitou ซึ่งได้จัดกิจกรรมส่งเสริมการขายภายในงานแสดงสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานาชาติ (กุ้ยโจว) จีน โดย Guizhou Cola Wine แบ่งระดับความร้อนแรงของส่วนผสมสุราเป็น 3 ระดับ ได้แก่ 5 ดีกรี 12 ดีกรี และ 53 ดีกรี
  3. ความเป็นอัจฉริยะ สุราถือเป็นหนึ่งใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายที่มีศักยภาพของมณฑลกุ้ยโจว และในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทสุราจำนวนไม่น้อยของมณฑลได้พัฒนากระบวนการผลิตแบบดั้งเดิมให้มีความเป็นอัจฉริยะมากขึ้น เพื่อส่งเสริมอุตสาหกรรมสุราที่มีคุณภาพสูง ยกตัวอย่างเช่น เครือบริษัท Guizhou Guotai Liquor ได้พัฒนาการกลั่นและระบบการจัดเก็บสุราให้มีความเป็นดิจิทัลและความเป็นอัจฉริยะ ส่งผลให้สามารถประหยัดทรัพยากรที่ดินได้ร้อยละ 60 ทรัพยกรน้ำร้อยละ 77 และก๊าซธรรมชาติร้อยละ 24 นอกจากนี้ บริษัทสุราหลายแห่งยังเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายผ่านระบบออนไลน์และการไลฟ์สตรีมมิงมากขึ้นด้วย

อนึ่ง งานแสดงสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นานาชาติ (กุ้ยโจว) จีน ครั้งที่ 11 จัดขึ้นทั้งรูปแบบงานออนไลน์และทางกายภาพ โดยมีผู้เข้าร่วมแสดงสินค้า 3,037 ราย รวมถึงสุราจากต่างประเทศ เช่น สเปน ฝรั่งเศส เยอรมนี ชิลี อิตาลี และมียอดซื้อขายมากกว่า 8,000 ล้านหยวน

ที่มา: http://news.gog.cn/system/2022/11/14/018262003.shtml
https://baijiahao.baidu.com/s?id=1749200386249124741&wfr=spider&for=pc

กุ้ยโจว สุรา แบรนด์ วัยรุ่น อัจฉริยะ

webmaster

เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ข้อมูลเพื่อธุรกิจไทยในจีน ณ นครเฉิงตู

ที่มา : https://thaibizchina.com/

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]