อู่ฮั่นที่ฉันรู้จัก​ ตอนที่​ 5 เรียนภาษาจีน

ประเทศจีนเป็นประเทศที่มีประชากรกว่า​ 1,300​ล้านคน​ ประกอบด้วยชาวฮั่นและชนกลุ่มน้อย​ สื่อสารกันด้วยภาษาจีนกลาง แต่ด้วยความที่จีนเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล​ ทำให้ภาษาจีนกลางในแต่ละภาคมีภาษาจีนสำเนียงภาษาถิ่นที่แตกต่างกันด้วย เช่น​ สำเนียงทางเหนือ​ สำเนียงภาคกลาง​ สำเนียงภาคใต้ และอู่ฮั่นที่ตั้งอยู่ทางตอนกลางของประเทศจะมีสำเนียงภาษาจีนเฉพาะ​ถิ่นอู่ฮั่นหรือที่คนจีนเรียกกันว่าอู่ฮั่นฮั่ว (武汉话) โดยสำเนียงภาษาจีนลักษณะ​นี้จะพบได้ในแถบมณฑลหูเป่ย​ เหอหนาน​ และฉงชิ่ง

ในมหาวิทยาลัย​ที่เรียนอยู่​ วิชาภาษาจีนจะเป็นหนึ่งในวิชาบังคับที่นักศึกษา​ต่างชาติ​ทุกคนจะต้องเรียนไม่ว่าจะเรียนเป็นหลักสูตร​ภาษาจีนหรือภาษาอังกฤษ​ ห้องเรียนภาษาจีนจึงเป็นเหมือนห้องเรียนสหประชาชาติ​ที่มีผู้คนมาจากหลากหลายชาติหลากหลาย​ภาษา​และหลากหลายประเทศ เช่น​ อินเดีย​ ปากีสถาน​ บราซิล​ อิรัก​ ซีเรีย​ ฝรั่งเศส​ โปแลนด์​ เกาหลี​ อินโดนีเซีย​ เยอรมัน โดยใช้ภาษาอังกฤษในการสอนภาษาจีน​ ภาษาจีนที่เรียนในชั้นเรียนภาคบังคับนี้มีเป้าหมายเพื่อให้ชาวต่างชาติสื่อสารกับคนจีนในชีวิตประจำวันได้​

วิชาภาษาจีนภาคบังคับจะเป็นวิชาที่มีระยะเวลาในการเรียนยาวนานกว่าวิชาอื่นๆ​ เพราะใช้เวลาประมาณ​ 3 เดือน​ นักศึกษา​ของที่นี่ส่วน​ใหญ่ถ้าไม่เดินไปเรียนก็จะขี่จักรยานหรือไม่ก็จะใช้บริการรถหยวนของมหาวิทยาลัย​ แต่คนที่เดินไปเรียนจะมีมากที่สุด​ การเดินไปเรียนจึงกลายเป็นเรื่องปกติ​ โดยต้องไปเรียนที่อาคารเรียนรวม​ 9​ ฝั่งตะวันตก​ ถ้าเดินก็จะใช้เวลาประมาณ​ 40​ นาที​ จากหอพัก และวิชาภาษาจีนจะมีเรียนในตอนเช้าในช่วงที่ิอากาศหนาว​ท่ามกลางใบไม้กำลังเปลี่ยนสี

มหาวิทยาลัย​ในประเทศจีนเทอมแรกจะเปิดเทอมในเดือนกันยายนและปิดเทอมในช่วงตรุษจีน​ ส่วนเทอมที่สองจะเปิดหลังตรุษจีน​และปิดประมาณช่วงเดือนกรกฎาคม​ และวิชาภาษาจีนที่เคยเรียนต้องเรียนเทอมแรกซึ่งจะอยู่ในช่วงหน้าหนาว​และมีวิชาเรียนในตอนแปดโมงเช้า

พอเรียนภาษาจีนไปได้สักพัก​ ดูเหมือนว่าวิชาเริ่มแก่กล้า​ จากที่ไม่ได้ภาษาจีนเลยแม้แต่คำเดียว​ นักศึกษา​ต่างชาติ​ที่ไม่ได้เรียนเอกภาษาจีนก็จะค่อยๆ​ ลุกลามไปสนทนากับคนจีน​ตามท้องถนน​ ร้านค้า​ และพนักงาน​ที่ดูแลหอพัก ในช่วงแรกๆก็ฟังกันรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้าง​ เป็นที่สนุกสนานทั้งคนถามและคนถูกถาม​

ลุงยามที่เฝ้าประตูหอพักดูเหมือนจะตกเป็นเป้าหมายอันดับต้นๆ​ ของเหล่านักศึกษา​ต่างชาติ​เหล่านี้​ในการฝึกภาษาจีน​ แม้ว่าหลายคนจะพูดภาษาจีนด้วยสำนวนแปลกประหลาดขนาดไหนลุงๆป้าๆ​ ที่ดูแลหอพักก็ยังพยายามฟังและไม่มีท่าทีรำคาญ​กับความรุงรังของเราแต่อย่างใด​ แถมบางทียังมีสอนเราด้วยว่าถ้าเป็นคนจีนพูดต้องพูดอย่างไร​ แม่ค้าในตลาดจี่เม่า​ตลาดชุมชนในมหาวิทยาลัย​ ถ้าเราเป็นคนต่างชาติไปซื้อของ​ พ่อค้าแม่ค้าก็จะพยายามพูดให้ช้าลงเพื่อจะสื่อสาร​กับเราให้เข้าใจ​ เช่นเดียวกับอาจารย์​และเพื่อนคนจีนในคณะที่พยายามพูดภาษาจีนความเร็วที่ช้าลงกับชาวต่างชาติ และทุกปีเราก็จะได้เห็นภาพเหล่านี้จนชินตาและชินหู​ จนกลายเป็นภาพที่น่าประทับใจ


ดร.ศรีสุข​ อาชา
นักสื่อสารมวลชนชำนาญการ ส่วนข่าวและรายการภูมิภาค
สำนักประชาสัมพันธ์เขต ๓
ศิษย์เก่า​คณะวารสารศาสตร์และการสื่อสาร​
Huazhong​ University of Science and Technology
Wuhan, Hubei

#武汉加油 #武汉 #Wuhan

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]