"จีนในมุมมองของอ้ายจง" . #สรุป สาระสำคัญจากการบรรยาย Way Forward 20…

“จีนในมุมมองของอ้ายจง”

.

#สรุป สาระสำคัญจากการบรรยาย Way Forward 2020: อ้ายจง #ไทยกับก้าวต่อไปของจีน เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2563 จัดโดย ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง

—–

“เทคโนโลยีและนวัตกรรม”

• จีนพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมอย่างก้าวกระโดด ภายใต้แรงกดดันและการแข่งขันในประเทศที่สูงมาก นวัตกรรมของจีนเกิดจากการที่คิดแล้วต้องทำทันที ลองผิดลองถูก แล้วค่อยแก้ไขหรือพัฒนาในจุดที่มีปัญหา

• เทคโนโลยีเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตในจีน แต่กว่าที่เทคโนโลยีโดยเฉพาะด้านการเงินจะถูกใช้ในชีวิตประจำวัน ก็ต้องค่อยๆทำให้คนคุ้นเคย มั่นใจในความปลอดภัย และมีทางเลือกให้ลองก่อน

• เทคโนโลยีสารสนเทศ หรือ IT เป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่นำมาประยุกต์ใช้ในเรื่องต่างๆ เพื่อแก้ไขปัญหาและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนจีนที่มีเป็นจำนวนมากในพื้นที่กว้างใหญ่ให้ดีขึ้นได้

.

“การศึกษา”

• การศึกษาของจีนในวันนี้ โดดเด่นด้าน IT การค้า e-commerce วิศวกรรมด้านการก่อสร้าง ยานยนต์สมัยใหม่ รถไฟความเร็วสูง การบินและอวกาศ และการวิจัยทางการแพทย์

• จีนใช้การศึกษาเป็น soft power ที่เป็นการลงทุนระยะยาวอย่างแยบยล โดยให้ทุนการศึกษากับนักเรียนต่างชาติทั่วโลก โดยเฉพาะด้านที่จีนต้องการพัฒนา เพื่อให้มาเรียนรู้ภาษา วัฒนธรรม และแนวคิดของจีน และจะเป็นกระบอกเสียงให้จีนในอนาคต ขณะเดียวกันทั้งอาจารย์และนักเรียนในจีน ก็ได้เรียนรู้ความเป็นสากลผ่านนักเรียนต่างชาติด้วย

• จำนวนและการตีพิมพ์ผลงานวิจัยของนักศึกษาต่างชาติในจีน นอกจากจะทำให้การจัดอันดับมหาวิทยาลัยของจีนสูงขึ้นแล้ว ก็ยังเป็นตัวเชื่อมการพัฒนาความร่วมมือระหว่างจีนและประเทศต่างๆ ในอนาคตด้วย

• ระบบการศึกษาของจีน นอกจากที่จะพัฒนานักศึกษาจีนให้เก่งในระดับโลก โดยส่งไปแลกเปลี่ยนกับต่างประเทศเพื่อให้ “รู้เขา” และ ”ยกระดับเรา” แล้ว อาจารย์ของจีนที่จะสอนนักเรียนต่างชาติจะต้องเรียนจบหรือได้รับการอบรมจากต่างประเทศด้วย และมีการนำอาจารย์ต่างชาติเข้ามาสอนในจีน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้นักเรียนจีนก่อนไปเรียนต่างประเทศ

• “เกาเข่า” หรือ การสอบเข้ามหาวิทยาลัยของจีน ถือได้ว่ายากที่สุดในโลก และด้วยคุณภาพของการสอบ“เกาเข่า” สามารถใช้ผลสอบสมัครมหาวิทยาลัยในต่างประเทศได้

.

“การประชุม 2 สภา ปี 2563 ที่วัยรุ่นจีนสนใจเพราะเป็นเรื่องใกล้ตัว”

• ประเด็นหลัก ในการประชุม 2 สภา ปี 2563 3 เรื่องที่ถูกจับตามองอย่างมาก

(1) ภาวะการว่างงานของบัณฑิตจบใหม่
(2) การพัฒนาประเทศด้วยนโยบายแก้จนที่จะสิ้นสุดในปี 2020
(3) การแก้ปัญหาโควิด-19 และผลกระทบทางเศรษฐกิจ

• แนวทางการแก้ปัญหาของจีน

(1) เพิ่มตำแหน่งงาน 10 ล้านตำแหน่ง

(2) ให้ความสำคัญกับคนเรียนจบสายอาชีพที่ใช้เวลาเรียนสั้นกว่าและเข้าสู่ตลาดแรงงานได้เร็วกว่าการเรียนสายสามัญ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาความยากจน

(3) การสมัครงานออนไลน์ ที่ใช้ Big Data และ AI ในการหางานที่เหมาะสมให้กับผู้สมัคร มีการสัมภาษณ์และทำสัญญาจ้างงานออนไลน์

.

ขอขอบคุณทาง ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง เป็นอย่างมากที่จัดงานดีดี และสรุปสาระสำคัญการบรรยายของอ้ายจงได้ครบถ้วนด้วยครับ

อ้ายจงขอเพิ่มเติมด้วยคำถามที่มีการถามจากผู้เข้าฟังขณะอ้ายจงบรรยาย

.

“นักท่องเที่ยวจีนจะกลับมาไทยเมื่อไหร่ และมีแนวโน้มว่าน้อยลงหรือไม่?”

ในปีนี้ ยังไงนักท่องเที่ยวจีนที่มาไทย ก็ลดน้อยลงแน่นอน คาดว่าเร็วสุดที่นักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวที่ไทยอีกครั้ง หลัง COVID-19 น่าจะช่วงตุลาคม หรือช้าที่สุดก็น่าจะราวตรุษจีน (มกราคม-กุมภาพันธ์) ปีหน้า แต่ก็ต้องดูนโยบายของทั้งไทยและจีนอีกที

.

“ถ้านักท่องเที่ยวจีนกลับมาอีกครั้ง ในฐานะผู้ประกอบการในไทย จะเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน โดยเฉพาะ FIT – เที่ยวด้วยตนเอง ได้อย่างไร?”

วิธีง่ายที่สุดที่สามารถเข้าถึงกลุ่มนักท่องเที่ยวจีน คือ ใช้โลกออนไลน์ให้เป็นประโยชน์ เช่น การสร้างตัวตนของเราให้คนจีนรู้จักผ่านสื่อสังคมออนไลน์จีน Weibo, WeChat, Xiaohongshu, Mafengwo, Douyin (TikTok)

.

“จีนฟื้นฟูการท่องเที่ยวในประเทศอย่างไร?”

จีนมีการผลักดันให้คนจีนเที่ยวในประเทศมากขึ้นตั้งแต่ 1-2ปีที่ผ่านมา เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ จากการที่จีนเริ่มมีปัญหาสงครามการค้ากับอเมริกา และพอมาเกิดวิกฤต COVID-19 แน่นอนว่าจีนก็ยิ่งต้องกระตุ้นการอุปโภคบริโภคในประเทศของตน โดยการท่องเที่ยวคือ 1ในคีย์สำคัญที่มีผลต่อเศรษฐกิจจีน

จีนให้เงินสนับสนุนแก่ผู้ประกอบการสายท่องเที่ยวรวมถึงผู้ประกอบการต่างๆ เช่น การออก voucher – ส่วนลด ดึงดูดให้คนออกมา เที่ยว-กิน-ช้อป มากขึ้น

“Digital” ก็เป็นสิ่งหนึ่งที่นำมาใช้ฟื้นฟูการท่องเที่ยว อย่างที่เราได้เห็น การLiveสดของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เพื่อให้คนจีนได้รู้จักและอยากเที่ยวตั้งแต่ก่อนคลายlockdownด้วยซ้ำ

นอกจากนี้ การกำหนดนโยบายและมาตรการควบคุมระบาด covid-19 อย่างเข้มงวดตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ อย่าง การกำหนดโควตาจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละวัน รวมถึวต้องจองล่วงหน้าก่อนเที่ยว ก็เป็นการสร้างความมั่นใจให้คนกล้าเที่ยวได้

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง

อัพเดทล่าสุด

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]