“จีนลงดาบเจ้าหน้าที่รัฐในซีอาน เนื่องจากปลอมแปลงข้อมูลสภาพมลพิษทางอากาศในสถานีตรวจเช็ค”

เรื่องปัญหามลพิษทางอากาศถือเป็นปัญหาใหญ่ของจีน และทางรัฐบาลกำลังเอาจริงกับการแก้ปัญหานี้ ซึ่งตามพื้นที่ต่างๆทั่วประเทศจีน จะมีสถานีตรวจเช็คมลพิษทางอากาศ แบบ Real-time เพื่อนำข้อมูลมาประมวลผลและวิเคราะห์ ดังนั้นข้อมูลจึงสำคัญมาก โดยทางการจีนให้สิทธิ์เจ้าหน้าที่ในสำนักป้องกันสิ่งแวดล้อมในเขต หรือในเมืองนั้นมีสิทธิลงโทษโรงงาน-ผู้ประกอบการ ที่ก่อให้เกิดภาวะมลพิษทางอากาศในพื้นที่ แต่ถ้ามลพิษทางอากาศในพื้นที่นั้นสูงเกินกว่ากำหนด เจ้าหน้าที่จะต้องรับโทษด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุข้างต้น ทำให้เจ้าหน้าที่สถานีตรวจเช็คสภาพอากาศในเขตฉางอัน ทางตอนเหนือของเมืองซีอาน มณฑลส่านซี ที่เป็นเมืองหนึ่งที่ประสบปัญหาสภาพอากาศ คิดปลอมแปลงผลตรวจสภาพอากาศ เพื่อหลีกเลี่ยงการรับโทษ แต่สุดท้ายก็ถูกจับได้เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และกำลังอยู่ระหว่างการดำเนินคดี

สำหรับวิธีการปลอมแปลงข้อมูลนั้น ทางเจ้าหน้าที่ได้แอบเข้าไปในสถานีตรวจเช็ค โดยนำผ้าก๊อชปิดตัวเซ็นเซอร์ตรวจจับสภาพอากาศ เพื่อให้ผลตรวจเช็คต่างจากความเป็นจริง โดยการกระทำครั้งนี้ ทางหัวหน้าสถานีรู้เห็นเป็นใจด้วย ทั้งนี้หัวหน้าสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมในเขตนั้น ซึ่งดูแลควบคุมสถานีตรวจเช็คแห่งนี้ ถูกดำเนินคดีร่วมกับหัวหน้าสถานีและเจ้าหน้าที่ที่ร่วมกระทำการในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน

นี่เป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีว่าหากเจ้าหน้าที่รัฐคนใดกระทำผิด ต้องรับโทษ ไม่มีข้อยกเว้น ตามนโยบายปราบคอรัปชั่นของประเทศจีน

อ้ายจงเล่าข่าว Weibo: 头条新闻,人民日报

#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ข่าวจีน


ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง