อ้ายเหอ… หายหน้าหายตาไปจากเพจพอสมควร… เนื่องจากติดภารกิจเรื่องเรียน… เรื่องงาน… แต่ช่วงนี้พอจะเจียดเวลามาเยี่ยมอ้ายจงได้… และจะพยายามมาให้ได้ทุก ๆ วัน เพราะมีอะไรอยากเล่ามากมายในเมืองจีน…

ทักทายกันวันนี้หลังหายหน้าไปนาน… วันนี้อ้ายเหอขอย้อนนำภาพภูเขาเหลือง หรือหวงซาน 黄山 ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองหวงซาน มณฑลอันฮุย
เมื่อครั้งที่อ้ายเหอได้ขึ้นไปท่ามกลางหิมะที่อุณหภูมิยอดเขา -20 องศาเซลเซียส เมื่อเดือน มค 59 ที่ผ่านมานี้ ดูแล้วติดชมกันได้… ถ้าชอบรูปก็อนุญาตให้ก๊อปรูปภาพไปได้ ไม่สงวนลิขสิทธ์เพราะอ้ายเหอถ่ายเองทั้งหมดด้วยกล้องจาก iPhone 6plus ฝีมือการถ่ายแบบห่วย ๆ เลยครับ…

ที่จีนนั้นมีขุนเขาดัง ๆ อยู่ 5 ขุนเขา คือ 泰山 มณฑลซานตง 华山 มณฑลซ่านซี 衡山 มณฑลหูหนาน 嵩山 มณฑลเหอหนาน และ恒山 มณฑลซานซี ถ้าใครอยากอินไปด้วยก็ต้องเคยดูกระบี่เย้ยยุทธจักร หรือ 笑傲江湖 ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับห้าขุนเขานี้…

แต่คนจีนบอกว่า 五岳归来不看山,黄山归来不看岳 แปลง่าย ๆ คือว่า ถ้าเคยไปดูภูเขาทั้ง 5 แล้ว ไม่ต้องไปดูยอดเขาอื่นในจีนแล้ว แต่ถ้าไปดูภูเขาเหลืองเพียงเขาเดียว ยอดขุนเขาที่ว่ามาทั้ง 5 ยอดก็ไม่ต้องไปดูแล้วเข่นกัน… 5555 ลองไปชมดูครับ… จากนั้นค่อยพบกันใหม่นะครับ… ขอบคุณครับ

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
แฟนเพจอ้ายจง