• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • #wuhan #อู่ฮั่น เดือนเมษายนนี้ นครอู่ฮั่นได้ยกเลิกการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์มาครบห…

#wuhan #อู่ฮั่น เดือนเมษายนนี้ นครอู่ฮั่นได้ยกเลิกการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์มาครบห…

#wuhan #อู่ฮั่น
เดือนเมษายนนี้ นครอู่ฮั่นได้ยกเลิกการปิดเมืองหรือล็อกดาวน์มาครบหนึ่งปีแล้ว อรัญญาได้เดินทางมาถึงอู่ฮั่น เพื่อมาเยี่ยมคุณป้าและพี่สาวที่อยู่ในอู่ฮั่น และก็อยากรู้ว่า การดำรงชีวิตของชาวอู่ฮั่นเปลี่ยนแปลงไปบ้างไหม ตอนนี้ชาวอู่ฮั่นเป็นอย่างไรบ้าง?
วันนี้โดยสารรถไฟความเร็วสูงจากปักกิ่งสู่อู่ฮั่น ใช้เวลา4 ชั่วโมงกว่า พอถึงสถานีรถไฟอู่ฮั่นในตอนบ่าย ก็รู้สึกทันทีว่า เมืองนี้มีชีวิตชีวามาก ในตัวเมืองมีคนเยอะมาก รถติดจะไม่แพ้กรุงปักกิ่งเลย ในรถไฟใต้ดินก็มีผู้โดยสารเต็มทุกตู้
ตอนเย็นๆ อรัญญาได้ไปเดินตามถนนฉู่เหอฮั่นเจีย (楚河汉街) ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านที่คึกคักที่สุดในอู่ฮั่น ร้านค้าเต็มสองข้างถนน วัยรุ่นชอบมาช๊อปปิ้ง กินข้าว เดินเล่น ดูแฟชั่นและทันสมัยมาก
ขณะที่เพิ่งมาถึงอู่ฮั่นนั้น อรัญญาเกือบจะร้องไห้เพราะได้นึกถึงเมื่อหนึ่งปีก่อน ที่นครใหญ่ที่มีประชากรกว่า 10 ล้านแห่งนี้ต้องล็อกดาวน์เป็นเวลาหลายเดือน แต่เมื่อได้สัมผัสถึงบรรยากาศที่สบายๆ และความมีชีวิตชีวาตามตรอกเล็กซอยน้อยนั้นแล้วละก็รู้สึกดีใจ และต้องชื่นชมความเข้มแข็งของชาวอู่ฮั่นที่ได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างเป็นปกติอีกแล้ว
ขอให้เมืองนี้จะดียิ่งๆขึ้นค่ะ

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
รู้จีนตามอรัญญา

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]