• คลังความรู้
  • /
  • บทความ
  • /
  • #การบินอวกาศ สำนักงานวิศวกรรมการบินอวกาศพร้อมมนุษย์แห่งประเทศจีนประกาศว่า นักบิ…

#การบินอวกาศ สำนักงานวิศวกรรมการบินอวกาศพร้อมมนุษย์แห่งประเทศจีนประกาศว่า นักบิ…

#การบินอวกาศ
สำนักงานวิศวกรรมการบินอวกาศพร้อมมนุษย์แห่งประเทศจีนประกาศว่า นักบินอวกาศทั้ง 3 คนจะโดยสารยานอวกาศเสินโจว 12 ไปยังสถานีอวกาศในวันที่ 17 มิถุนายนนี้ ตามแผนจะอยู่บนสถานีอวกาศนานถึงสามเดือน

ปี 2021 ทีมออกแบบได้เพิ่มพื้นที่จัดกิจกรรมภายในสถานีอวกาศให้กว้างถึง 110 ลูกบาศก์เมตร และแยกเป็นเขตใช้ชีวิตและเขตทำงาน ในเขตใช้ชีวิตแบ่งออกเป็นโซนนอน โซนสุขาภิบาล และโซนออกกำลังกาย นอกจากนี้ ยังมีห้องครัวและพื้นที่รับประทานอาหาร

สถานีอวกาศมีห้องนอน 3 ห้อง พร้อมด้วยอาหารการบินที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง รสชาติดี และอายุการเก็บรักษาเป็นเวลานานมากกว่า 120 ชนิด

นอกจากนี้ ยังมี “WiFi เคลื่อนที่” และได้สร้าง “บ้านอัจฉริยะ”ในสถานีอวกาศจีนด้วย

นักบินอวกาศแต่ละคนมีขั้วแบบใช้เทอร์มินัลมือถือ ซึ่งสามารถปรับแสงไฟภายในห้องด้วย APP และปรับโหมดนอนโหมดทำงาน โหมดกีฬา…แสงไฟในห้องที่แตกต่างกันสามารถปรับปรุงอารมณ์ที่ซ้ำซากจำเจของนักบินอวกาศได้

นักบินอวกาศสามารถพูดคุยกับภาคพื้นดินได้ไม่ว่าจากมุมใด และโทรหาครอบครัวได้สบาย นอกจากนี้ WiFi ภายในยังจะช่วยให้พวกเขาพูดคุยกันได้ในทั่วทุกที่ภายในห้องอากาศ และพวกเขา

ส่วนในภาคพื้นดิน ยังมีสถานีอวกาศจำลองอีกแห่งหนึ่งที่เหมือนกับสถานีอวกาศบนห้วงอากาศ100% เพื่อให้มั่นใจว่า ในกรณีฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ภาคพื้นดินจะสามารถให้การสนับสนุนแก่นักบินในอวกาศตามสถานการณ์จริงของสถานีอวกาศจำลองได

ขอบคุณที่มาของข้อมูล :
รู้จีนตามอรัญญา

Facebook

ติดตามเราบน Facebook

Youtube

ติดตามเราบน Youtube

ฝ่ายวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ประจำสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปักกิ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เลขที่ 21 ถนนกวงหวา เขตฉาวหยาง กรุงปักกิ่ง 100600 สาธารณรัฐประชาชนจีน อีเมล : [email protected]

© 2020-2024 Science and Technology Section, Royal Thai Embassy in Beijing Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation, 21 Guanghua Road, Chaoyang District, Beijing 100600 P.R.C. E-mail: [email protected]